Cách đơn giản để tăng gấp đôi khả năng chống oxy hóa cho cơ thể

chống oxy hóa
Phòng Bệnh

Chất chống oxy hoá nổi tiếng về khả năng cải thiện sức khoẻ và sắc đẹp, tuy nhiên chúng dễ bị loại bỏ trong quá trình tiêu hoá. Nhưng còn ít người biết rằng một số chất oxy hoá sẽ có tác động hiệp đồng trong cơ thể và trở nên hiệu quả gấp bội khi được ăn cùng nhau.

Polyphenol, chất chống oxy hóa siêu cấp

chống oxy hóa

Hẳn mọi người chúng ta đều đã từng chứng kiến hiện tượng này: sau khi cắt một quả táo hoặc quả bơ, chúng ta thấy quả bị thâm màu đi do tiếp xúc với không khí. Bản chất hiện tượng này gây ra bởi quá trình oxy hóa trực tiếp trái cây bằng oxy trong không khí.

Để hoa quả bớt bị thâm, nhiều người cũng biết thủ thuật vắt một ít nước chanh trên trái cây đã cắt. Vitamin C có nhiều trong chanh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa, và bảo vệ sự tươi mới của trái cây.

Thật vậy, chất chống oxy hóa được biết đến nhiều nhất chính là vitamin C (một chất chống oxy hóa trong môi trường dung dịch nước) hay vitamin E (chất chống oxy hóa trong môi trường dầu). Tuy nhiên cũng tồn tại nhiều chất chống oxy hóa khác không phải là vitamin mà có tác dụng chống oxy hóa còn mạnh mẽ hơn: axit alpha -lipoic, Coenzyme Q10 hoặc các loại polyphenol như curcumin (trong củ nghệ), quercetin (trong táo và hành tây) hoặc catechin (trong trà).

Polyphenol là hợp chất hữu cơ thực vật có đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do dư thừa trong cơ thể. Gốc tự do này là nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa tế bào trong cơ thể. Các nhà khoa học đã biết đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe của polyphenol: chúng tham gia bảo vệ động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim, kiểm soát các bệnh do hội chứng chuyển hóa, thậm chí làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư. Tác dụng chống viêm tự nhiên và không hề có tác dụng phụ của polyphenol khiến các hợp chất này được quan tâm và nghiên cứu để sử dụng trong điều trị bệnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất polyphenol cũng có một số vấn đề: chúng không phải lúc nào cũng được hấp thụ tốt nhất bởi hệ tiêu hóa của chúng ta. Hơn nữa, các enzyme tiêu hóa trong cơ thể cũng khiến các chất chống oxy hóa bị loại bỏ nhanh chóng, qua máu rồi thải ra qua nước tiểu.

Nhưng tất cả mọi thứ có thể thay đổi theo chiều hướng có lợi cho sức khỏe của chúng ta nhờ vào những phát hiện gần đây của các nhà nghiên cứu khoa học.

Sự kết hợp của các polyphenol với nhau làm tăng hiệu quả

chống oxy hóaTrong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu đã cung cấp một hỗn hợp polyphenol từ dâu tây và việt quất cho chuột ở liều lượng tương đương với một nửa lượng polyphenol hàng ngày của một người trưởng thành thường xuyên ăn các loại trái cây và rau. Sau đó, họ đo nồng độ polyphenol và các sản phẩm tạo ra (axit glucuronid hydroxybenzoic, catechin glucornid và methyl-catechin glucuronid) trong máu chuột.

Tiếp theo, các nhà khoa học lặp lại thí nghiệm như ở trên nhưng thêm một ít chất quercetin, một loại polyphenol tìm thấy nhiều trong táo và hành tây.chống oxy hóa

Kết quả: nồng độ polyphenol trong máu đã tăng từ 118 đến 279% (1)

Nghiên cứu kết luận rằng chất quercetin có khả năng ức chế những enzyme tiêu hóa polyphenol trong cơ thể của chúng ta.

thường xuyên ăn hành tây và táo là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng gấp đôi một cách tự nhiên khả năng phòng thủ chống oxy hoá của chúng ta.

 

Ý kiến Dinh dưỡng chuẩn:
Trên thực tế, những nghiên cứu về tác dụng hiệp đồng của các polyphenol khác nhau không phải là mới và được tiến hành ở nhiều nơi. Có nhiều cặp bài trùng giúp cơ thể phòng tránh và kiếm soát các loại bệnh tật rất hiệu quả:

💡 Quả berries và Trà xanh: Quercetin (trong các quả berries và một số loại rau) tăng cường tác dụng của các polyphenol trong trà xanh. Hỗn hợp này có thể phòng và kiểm soát các bệnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt (2, 3).

💡 Tiêu và Nghệ: tiêu (chứa chất piperin) giúp tăng 20 lần khả năng hấp thụ chất curcumin trong Nghệ. Curcumin là chất giúp ức chế ung thư vú, đại tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng (4, 5).

💡 Gừng và Tiêu: gừng (chứa các chất gingerol) tăng tác dụng của tiêu (piperin), giúp tăng khả năng chống viêm, và phòng tránh ung thư đại trực tràng (6).

Xem thêm: Thực phẩm phòng chống Ung thư.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

Tài liệu tham khảo:

  1. Stéphanie Dudonné, Pascal Dubé, Geneviève Pilon, André Marette, Hélène Jacques, John Weisnagel, Yves Desjardins. Modulation of Strawberry/Cranberry Phenolic Compounds Glucuronidation by Co-Supplementation with Onion: Characterization of Phenolic Metabolites in Rat Plasma Using an Optimized µSPE–UHPLC-MS/MS Method. Journal of Agricultural and Food Chemistry 2014 62 (14), 3244-3256.
  2. Wang P1, Vadgama JV, Said JW, Magyar CE, Doan N, Heber D, Henning SM. Enhanced inhibition of prostate cancer xenograft tumor growth by combining quercetin and green tea. J Nutr Biochem. 2014 Jan;25(1):73-80.
  3. Moreira L1, Araújo I, Costa T, Correia-Branco A, Faria A, Martel F, Keating E. Quercetin and epigallocatechin gallate inhibit glucose uptake and metabolism by breast cancer cells by an estrogen receptor-independent mechanism. Exp Cell Res. 2013 Jul 15;319(12):1784-95.
  4. Aggarwal S, Takada Y, Singh S, Myers JN, Aggarwal BB. Inhibition of growth and survival of human head and neck squamous cell carcinoma cells by curcumin via modulation of nuclear factor-kB signaling. Int J Cancer 2004,111:679-692.
  5. Shoba G, Joy D, Joseph T, Majeed M, Rajendran R, Srinivas PS. Influence of piperine on the pharmacokinetics of curcumin in animals and human volunteers. Planta Med. 1998;64:353–356.
  6. Aggarwal, Bharat et al. “Prevention and Treatment of Colorectal Cancer by Natural Agents From Mother Nature.” Current colorectal cancer reports 9.1 (2013): 37–56. PMC. Web. 6 May 2016.