Bữa ăn dinh dưỡng cho người tập thể hình

Bữa-ăn-dinh-dưỡng-cho-người-tập-thể-hình
Dinh Dưỡng Chuẩn

Người tập thể hình cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, bởi nếu không tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng thì công tập luyện của bạn sẽ trở nên vô ích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nguyên tắc cũng như cách tổ chức bữa ăn dinh dưỡng cho người tập thể hình.

Gợi ý bữa ăn dinh dưỡng cho người tập thể hình

Bổ sung carbonhydrate

Carbonhydrate hay còn gọi là chất tinh bột, tinh bột đường…đều là những tên gọi khác nhau của Carb, chất này chúng ta ăn nhiều và thường xuyên mỗi ngày, bởi nó có trong những thứ phổ biến như cơm, bánh mỳ, bún, phở, bánh bao…những loại thực phẩm này khi vào trong cơ thể sẽ biến đổi thành 1 chất duy nhất là glucose, chất này vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Bạn nên chú ý nạp một lượng đều đặn vào chế độ ăn hằng ngày, tuy nhiên cần kiểm soát hợp lý nếu không muốn sinh ra béo phì.

Bổ sung Protein

Protein còn được gọi là chất đạm, đây là 1 chất vô cùng quan trọng trong việc phát triển cơ bắp, protein có nhiều trong các món ăn như thịt, cá, trứng, sữa, đậu phộng… Các bạn tập thể hình cần tăng cường ăn loại chất này để đáp ứng nhu cầu hình thể, tuy nhiên lưu ý nên ăn các loại thịt nạc thay vì thịt mỡ để đảm bảo sức khỏe, chắc cơ và duy trì thành tích tập luyện.

Thêm một lưu ý nữa trong khẩu phần ăn đó là bạn không nên ăn các chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, bởi chỉ cần mộ lượng nhỏ cũng sẽ gây rắc rồi cho việc quản lý cân nặng của chúng ta.

Bữa-ăn-dinh-dưỡng-cho-người-tập-thể-hình
Thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn rất cần thiết đối với người tập thể hình.

Tập thể hình cần thay đổi thói quen ăn uống

Người Việt Nam thường có thói quen ăn 3 bữa mỗi ngày, tuy nhiên đối với người tập thể hình, hãy ăn 6 bữa /ngày. Theo đó mỗi bữa ăn sẽ cách nhau khoảng 3-4 tiếng đồng hồ và chú ý không ăn quá no.

Trong một bữa ăn cần đầy đủ các nhất từ protein đến carb. Tức là trong một bữa ăn sẽ phải có đầy đủ tinh bột từ cơm, phở, mì cho đến các thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá, trứng, sữa. Nếu có thể hãy bổ sung thêm một lượng nhỏ chất béo tốt (chất béo omega) tốt cho tim mạch.

Trong quá trình tập luyện cần nói không với rượu bia. Nếu hôm nào bạn có lỡ uống rượu bia thì hãy để sau 24h rồi mới đến phòng tập luyện, nếu không sẽ nguy hiểm vô cùng cho tính mạng của bản thân. Thay vì rượu bia, bạn hãy uống thật nhiều nước. tranh thủ uống nước mọi lúc mọi nơi, điều này sẽ thực sự tốt cho cơ thể của bạn.

Điều cuối cùng không thể thiếu đó là bổ sung thật nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường vitamin C và chất xơ. Khuyến khích đa dạng các loại rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng, tuy nhiên nên hạn chế các loại trái cây có vị ngọt nhiều.

Trên đây là những lưu ý trong một bữa ăn dinh dưỡng cho người tập thể hình. Bạn cần chăm chỉ tập luyện và đặc biệt không bỏ bữa để hiệu quả được phát huy đến mức tối đa.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn