Bữa ăn dinh dưỡng cho người giảm cân

Bữa-ăn-dinh-dưỡng-cho-người-giảm-cân
Dinh Dưỡng ChuẩnSống Lành Mạnh

Nguyên tắc cơ bản của quá trình giảm cân đó là chế độ ăn hợp lý kết hợp với tập luyện, thể thao để đốt cháy năng lượng dư thừa. Vậy bữa ăn dinh dưỡng cho người giảm cân cần gì?

1. Bữa sáng

Bữa sáng thực chất là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Để giảm cân nhanh bạn bắt buộc phải ăn sáng, bởi bữa sáng giúp bạn lấy lại năng lượng cho cơ thể sau một đêm dài, đồng thời cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày dài.

Hãy chuẩn bị cho bữa ăn sáng của bạn các thực phẩm nhiều chất xơ và protein, bổ sung thêm trái cây tươi nếu có thể.

2. Bữa trưa

Với những người ăn trưa ngay tại công sở, trường học, không nên thường xuyên đi ăn những đồ ăn chế biến sẵn, thay vào đó bạn hãy chế biến đồ ăn của mình rồi mang theo. Khẩu phần ăn trưa tiêu chuẩn gồm có:
– Một chiếc bánh sandwich ăn kèm với rau diếp, cà chua với một ít sốt mayonnaise.
– Một nửa củ cà rốt có thể xay hoặc luộc

Với đồ ăn tự chế biến như thế này sẽ giúp bạn kiểm soát được khẩu phần và chất dinh dưỡng trong bữa ăn, giúp quá trình ăn kiêng hiệu quả hơn.

3. Bữa chiều

Người Việt Nam thường có thói quen chỉ ăn 3 bữa, tuy nhiên dù giảm cân hay không bạn cũng cần bổ sung thêm một bữa phụ vào giữa giờ chiều. Bạn hãy đảm bảo đồ ăn của mình ít calo để không cảm thấy quá no hay quá đói cho đến bữa tối.

Lưu ý trong quá trình giảm cân, bạn không nên để cơ thể lâm vào tình trạng đói quá mức, bởi việc chờ đợi quá lâu cho việc ăn uống sẽ khiến bạn ăn quá nhiều để bù đắp sau đó, và tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn không tiêu thụ hết các chất dinh dưỡng và để chúng tích tụ lại thành mỡ thừa.

Bữa ăn nhẹ thực sự cần thiết nếu bạn muốn giảm cân , bên cạnh các bữa ăn chính trong ngày.

Bữa-ăn-dinh-dưỡng-cho-người-giảm-cân
Bữa ăn nhẹ thực sự cần thiết trong ngày nếu bạn muốn giảm cân.

4. Bữa tối

Cần lưu ý trong việc cân bằng các thực phẩm nạp vào trong bữa tối, vì bữa tối sẽ khiến bạn ăn rất nhiều nếu ban ngày bạn ăn không đủ, trong khi bữa ăn này sẽ giữ lại cho bạn rất nhiều calo nếu không kịp tiêu thụ hết trước khi đi ngủ.

Hãy chia khẩu phần ăn của bạn hợp lý với 4 nhóm chất chủ yếu: Tinh bột, protein, và rau củ quả. Lưu ý không nên ăn quá no, chỉ nên ăn vừa đủ để không gây tích tụ mỡ thừa.

Trên đây là cách phân chia bữa ăn dinh dưỡng cho người giảm cân. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc này để quá trình giảm cân đạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên dù ăn kiêng hay không, bạn cũng đều phải tuân thủ nguyên tắc bữa ăn cân bằng, cân đối các chất dinh dưỡng để tránh tình trạng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn