5 Chất Dinh Dưỡng Có Thể Giúp Hệ Thống Miễn Dịch Của Bạn Chống Lại Corona

Covid-19

Với tình hình diễn biến phức tạp của virus Corona, không ai trong chúng ta có thể tự tin nói rằng mình không thể bị nhiễm bệnh. Nhưng một điều chúng ta cần làm bây giờ là có một chế độ ăn uống lành mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho thấy cải thiện dinh dưỡng giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể tốt hơn. Các vi chất dinh dưỡng cần thiết để phòng chống bệnh bao gồm vitamin A, B, C, D và E, và các khoáng chất sắt, selen và kẽm. Dưới đây là 5 chất dinh dưỡng cần thiết để nâng  cao sức khoẻ mà bạn nên bổ sung nhé

corona

1. Vitamin A

Vitamin A có vai trò duy trì cấu trúc của các tế bào trong da, đường hô hấp và ruột. Điều này tạo thành một hàng rào vững chắc giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây hại.  Cơ thể chúng ta cũng cần vitamin A để giúp tạo ra các kháng thể trung hòa các mầm bệnh gây nhiễm trùng, phòng ngừa virus trong đó có virus corona. 

Vitamin A có trong cá có dầu, lòng đỏ trứng, phô mai, đậu phụ, các loại hạt, hạt, ngũ cốc và các loại đậu.

Hơn nữa, rau có chứa beta-carotene , mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A. Beta-carotene có trong các loại rau lá xanh và các loại rau màu vàng và cam như bí ngô và cà rốt.

2. Vitamin nhóm B

Các vitamin B, đặc biệt là B6, B9 và B12, góp phần vào phản ứng đầu tiên của cơ thể bạn khi nó đã nhận ra mầm bệnh.

Nó tác động và làm ảnh hưởng đến việc sản xuất và hoạt động của  các tế bào khoẻ mạnh tự nhiên trong cơ thể. Các tế bào mới hoạt động bằng cách loại bỏ đi các tế bào hư hỏng nặng không thể sửa chữa và thay thế, nhân bản bằng một tế bào mới. Quá trình này gọi là apoptosis .

B6 được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại đậu, rau lá xanh, trái cây, các loại hạt, cá, thịt gà và thịt.

B9 ( folate ) có nhiều trong các loại rau lá xanh, các loại đậu, hạt và hạt và được thêm vào bột làm bánh mì thương mại.

B12 (cyanocobalamin) được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, bao gồm trứng, thịt và sữa, và cả trong các sản phẩm dinh dưỡng tăng cường .

3. Vitamin C và E

corona

Khi cơ thể bạn đang chống lại các vi khuẩn có hại, nó sẽ trải qua tình trạng stress oxy hóa. Stress oxy hóa dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do có thể xuyên qua thành tế bào, làm rò rỉ vào các mô và trầm trọng thêm tình trạng viêm, từ đó khiến bạn có nguy cơ mắc phải virus corona.

Trong khi đó Vitamin C và vitamin E giúp bảo vệ các tế bào khỏi stress oxy hóa. Vitamin C cũng giúp làm sạch mớ hỗn độn tế bào này bằng cách tạo ra các tế bào chuyên biệt để đáp ứng miễn dịch, bao gồm bạch cầu trung tính, tế bào lympho và thực bào .

Các nguồn vitamin C tốt bao gồm cam, chanh, chanh, quả mọng, quả kiwi, bông cải xanh, cà chua và ớt. Ngược lại Vitamin E có trong các loại hạt, rau lá xanh và dầu thực vật.

4. Vitamin D

Một số tế bào miễn dịch cần vitamin D để giúp tiêu diệt mầm bệnh gây nhiễm trùng hoặc cảm cúm.

Bạn có thể bổ sung nguồn Vitamin D bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho phép cơ thể sản xuất vitamin D, các nguồn thực phẩm bao gồm trứng, cá và một số nhãn hiệu sữa và bơ thực vật có thể được bổ sung Vitamin D

Những người bị thiếu vitamin D có thể cần bổ sung. Một đánh giá của 25 nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là ở những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng này.

5. Sắt, kẽm, selen

Chúng ta cần sắt, kẽm và selen để tăng trưởng tế bào miễn dịch, trong số các chức năng khác.

Sắt giúp tiêu diệt mầm bệnh bằng cách tăng số lượng gốc tự do có thể tiêu diệt chúng. Nó cũng điều chỉnh các phản ứng enzyme cần thiết cho các tế bào miễn dịch để nhận biết và nhắm mục tiêu mầm bệnh.

coron

Kẽm giúp duy trì sự toàn vẹn của da và niêm mạc. Kẽm và selen cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp dọn dẹp một số thiệt hại do stress oxy hóa. Đồng thời nó giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa corona

Sắt được tìm thấy trong thịt, gà và cá. Nguồn chay bao gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc ăn sáng có chất sắt.

Kẽm được tìm thấy trong hàu và các loại hải sản, thịt, gà, đậu khô và các loại hạt khác.

Các loại hạt , thịt, ngũ cốc và nấm là nguồn thực phẩm tốt của selen.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng thì đừng quên bổ sung những chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của mình nhé. Ngoài ra thì bạn không nên hút thuốc, và sử dụng các loại chất kích thích. Thay vào đó hãy chịu khó tập thể dục, ngủ đủ giấc, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ để phòng ngừa corona bạn nhé