4 nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật

Ăn uống sau phẫu thuật.
Sống Lành Mạnh

Nhiều người quan niệm ăn uống sau phẫu thuật cần thật nhiều để bồi bổ. Thế nhưng điều này không hẳn đúng. Cùng tham khảo 4 nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật dưới đây để hiểu đúng hơn bạn nhé.

Sau quá trình phẫu thuật, cơ thể bạn bị mệt mỏi kèm theo cảm giác chán ăn. Vì thế, bạn cần có chế độ ăn uống sau phẫu thuật đúng đắn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ăn uống sau phẫu thuật.
Bạn cần có chế độ ăn uống sau phẫu thuật đúng đắn để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

4 nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật

1. Nên ăn thực phẩm nguyên chất

Thực phẩm nguyên chất rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong khi đó, thực phẩm qua chế biến có nhiều chất béo, muối, đường và hóa chất phụ gia nhưng lại ít vitamin và chất xơ. Vì vậy, dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật càng hạn chế sự chế biến càng tốt. Ví dụ, người bệnh sau phẫu thuật nên ăn cam tươi hơn là uống nước cam ép, ăn khoai tây hấp hơn là khoai tây rán.

2. Tăng cường calo

Người bệnh sau phẫu thuật nên chọn thực phẩm giàu calo và protein. Các dưỡng chất này sẽ cung cấp năng lượng và tái tạo mô cho vết mổ. Nguồn thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân sau mổ là cá, thịt, sữa, trứng, các loại đậu…

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân sau mổ đều có cảm giác ăn không ngon miệng, nên bạn có thể nạp protein từ từ sao cho lượng protein tăng lên mỗi ngày cho đến khi có cảm giác ngon miệng.

3. Bổ sung nhiều nước

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ bị mất nước. Do đó, bạn nên bổ sung nước cho cơ thể bằng nhiều nguồn như nước lọc, hoa quả, sữa, soup, nước thịt… Bạn có thể uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày nếu không có chỉ định hạn chế nước từ bác sĩ điều trị.

Ngoài ra, bạn nên chú ý không uống những loại nước có chứa caffeine như cà phê, trà… Vì những loại nước này rất lợi tiểu, chúng sẽ lấy hết nước ra khỏi cơ thể bạn.

4. Đảm bảo chất xơ

Sau phẫu thuật, bạn có khả năng cao bị bệnh táo bón và cách khắc phục đó là bạn hãy bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây và rau xanh. Hơn nữa, trái cây và rau xanh còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật. Nhưng có một vấn đề nhỏ ở đây, khi bạn ăn nhiều rau và trái cây, bạn sẽ có cảm giác khó tiêu. Nếu vấn đề nghiêm trọng, bạn có thể uống thêm thuốc tiêu hóa.

Với 4 nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật trên đây, Dinh dưỡng chuẩn hi vọng bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sau ca phẫu thuật và sống khỏe mạnh bền lâu.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.