10 QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ CHẾ ĐỘ ĂN LOW-CARB

Dinh Dưỡng Chuẩn

Chế độ ăn Low-carb có những công dụng vô cùng thần kỳ, giúp thay đổi hoàn toàn những bệnh nan y, bao gồm béo phì, tiểu đường tuýp 2, và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm sai lầm về low-carb, rất nhiều quan điểm trong số đó không được chứng minh bởi khoa học. Dưới đây là 10 quan niệm phổ biến nhưng sai về chế độ ăn low-carb. 

1. Chế độ ăn Low-carb hiệu quả cho tất cả mọi người

Chế độ low-carb không cung cấp đủ carbohydrate cho vận động viên

Những nghiên cứu đều cho thấy chế độ ăn low-carb giúp giảm cân và cải thiện hầu hết các nguy cơ với nhiều bệnh tật 

Điều đó nói lên rằng chế độ ăn uống này không phù hợp với tất cả mọi người. 

Một vài người sẽ đơn giản là chỉ thấy không khỏe khi tuân theo chế độ ăn này, trong khi những người khác không có được kết quả như họ mong đợi. 

Với vận động viên hoặc những người hoạt động thể chất cường độ cao thì lượng carbohydrate họ cần vượt qua khả năng cung cấp của chế độ này rất nhiều. 

Chế độ ăn kiêng Low-carb có thể thúc đẩy quá trình giảm cân và hỗ trợ sức khỏe cho nhiều người. Tuy nhiên chế độ này không thể áp dụng cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là vận động viên.  

2. Carbohydrate vốn đã gây béo

Nạp một lượng lớn đường hay carbohydrate tinh chế gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Tuy nhiên, carbohydrate chỉ gây  béo nếu được tinh chế và đưa vào thực phẩm ngon miệng và khiến bạn ăn quá nhiều

Carbohydrate vốn không gây béo

Ví dụ, khoai tây nướng có rất nhiều chất xơ và giúp bạn cảm thấy no, trong khi khoai tây chiên được chiên trong dầu, được tẩm ướp nhiều gia vị, phải qua nhiều bước chế biến và dễ khiến nhiều người nghiện. 

Bản thân carbohydrate không gây béo nếu chúng ta biết kết hợp các loại carbohydrate khác nhau trong một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. 

3. Hoa quả và các loại củ không tốt vì chứa nhiều carbohydrate 

Nhiều thức ăn, hoa quả, khoai tây, cà rốt và các loại củ nói chung bị những người ăn theo low-carb tẩy chay vì chứa nhiều carbohydrate. 

Nhiều người ăn theo chế độ low-carb không ăn hoa quả và các loại củ

Khi ăn theo chế độ low-carb hoặc keto thì hạn chế những thực phẩm này cũng rất cần thiết nhưng điều đó không có nghĩa là những thức ăn đó gây hại. 

Ví dụ như, khi bạn muốn cải thiện sức khỏe thì có thể thay thức ăn nhanh bằng các thực phẩm high-carb như chuối chín. Tuy nhiên với những người đang ăn kiêng, cố gắng cắt bỏ tinh bột thì việc thêm chuối chín vào bữa ăn có thể gây hại, 

Mặc dù bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại trái cây nói chung, rau củ có hàm lượng đường cao khi ăn theo chế độ low-carb, nhưng những thực phẩm này vẫn có thể là thành phần dinh dưỡng lành mạnh của một bữa ăn cân bằng.

4. Keto là phương pháp duy nhất khi ăn Low-carb 

Phương pháp ăn keto được nhiều người áp dụng

Ăn kiêng theo phương pháp keto là tuân thủ một chế độ ăn uống với lượng carbohydrate rất thấp, thường chỉ ít hơn 50 gram carbs mỗi ngày cùng với đó là nạp vào cơ thể lượng chất béo rất lớn (chiếm 60-85% tổng lượng calo).

Keto có thể là một phương pháp rất tốt giúp thúc đẩy việc chuyển hóa, đặc biệt là cho bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, động kinh, hoặc béo phì.

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để tuân theo chế độ ăn uống low-carb.

Chế độ ăn uống này vẫn có thể bao gồm 100-150 gram carbs mỗi ngày – và có lẽ nhiều hơn nữa. 

Trong phạm vi cho phép, bạn có thể  ăn một vài miếng trái cây mỗi ngày và thậm chí một lượng nhỏ những thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây. Trong khi với lượng carb quy định được nạp vào cơ thể rất thấp, phương pháp keto có thể là phương pháp hiệu quả nhất để giảm cân nhanh và hỗ trợ một số triệu chứng bệnh, nhưng nó không hiệu quả với tất cả mọi người.

Một chế độ ăn low-carb không phải là tuân thủ phương pháp keto. Đối với những người không cảm thấy thích hợp để theo phương pháp keto thì một chế độ ăn low-carb thông thường không quá khắc nghiệt vẫn đem lại rất nhiều lợi ích. 

5. Tất cả các loại carbohydrate đều là đường 

Tuyên bố rằng tất cả các loại carbohydrate được chia nhỏ thành đường trong hệ thống tiêu hóa đúng một phần, nhưng lại dễ gây hiểu nhầm .

Nhiều người nghĩ rằng các loại carbohydrate đều là đường

Từ “đường” được áp dụng đối với các loại đường đơn khác nhau như glucose, fructose, và galactose. Đường phức (ví dụ: sucrose) bao gồm một phân tử glucose kết hợp với một phân tử fructose.

Trong khi đường đơn dễ tiêu hóa và làm tăng chỉ số đường huyết một cách đáng kể, thì tinh bột và các loại carbohydrate khác trong các thực phẩm nguyên cám lại không có xu hướng làm tăng đường huyết quá nhiều như đường trong các món tráng miệng, đường tinh chế hay thực phẩm đã qua chế biến. 

Vậy nên, phân biệt carbohydrate tinh chế và các loại carbohydrate nói chung rất quan trọng. Nếu không, bạn có thể tin rằng có sự khác biệt rất lớn về dinh dưỡng giữa một củ khoai tây và một thanh kẹo.

Tất cả các loại carbohydrate tiêu hóa được đều được hấp thụ vào máu dưới dạng carbohydrate đơn hay đường. Tuy nhiên, hấp thụ các loại đường phức tốn nhiều thời gian, vậy nên đường huyết cũng tăng chậm và ít hơn. 

6. Ăn theo chế độ low-carb thì việc tăng cân là bất khả thi 

Một số người tin rằng nếu như lượng carbohydrate và insulin được giữ ở mức thấp thì không thể gây tăng cân. Nhưng, vẫn có thể tăng cân khi ăn theo chế độ low-carb. 

Có nhiều thực phẩm low-carb có thể gây béo, đặc biệt là với những người ăn uống mất kiểm soát. 

Bao gồm phô mai, hạt khô, đậu phộng và kem tươi.

Rất nhiều thực phẩm không chứa carbohydrate nhưng gây tăng cân khi ăn nhiều như phô mai.

Mặc dù với nhiều người thì ăn những thực phẩm này không có vấn đề gì nhưng những người khác cần điều chỉnh lượng thực phẩm nạp vào nếu họ muốn giảm cân mà không muốn giới hạn calo.

Trong khi tuân thủ chế độ low-carb thường thúc đẩy quá trình giảm cân nhưng với nhiều người có thể vẫn cần điều chỉnh lượng thực phẩm giàu chất béo nạp vào cơ thể. 

7. Uống bơ và dầu dừa là ý kiến hay 

Dù cho phong trào phản đối chất béo đã diễn ra hàng thập kỷ qua, nhưng gần đây khoa học đã đưa ra rằng chất béo bão hòa không có hại như những giả thiết trước đây. 

Nhiều người thêm bơ, dầu dừa vào cà phê

Không có lý do nào để tránh những thực phẩm với hàm lượng chất béo cao, thịt mỡ, dầu dừa. Trong chừng mực thì những thực phẩm này tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể gây nguy hiểm. 

Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa một cách điều độ là ổn nhưng tránh tiêu thụ quá nhiều khi bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Thay vào đó hãy chọn những thực phẩm giàu protein và chất xơ.  

8. Calories không quan trọng 

Một số người ủng hộ low-carb khẳng định rằng lượng calo nạp vào cơ thể không quan trọng. Nhưng calo là một dạng năng lượng và chất béo của cơ thể được tạo thành chỉ đơn giản là do tích trữ năng lượng.

Calorie từng thành phần dinh dưỡng

Nếu cơ thể bạn nạp vào nhiều năng lượng hơn mức bạn tiêu thụ, cơ thể sẽ tích trữ nó dưới dạng mỡ. Còn khi cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn mức bạn nạp vào, sẽ xảy ra quá trình đốt mỡ. 

Tuân theo chế độ ăn low-carb phần nào làm giảm bớt cơn thèm ăn của bạn. Nó sẽ làm mọi người tự động nạp ít calo hơn, hoặc cần tính toán, kiểm soát khẩu phần ăn. 

Chế độ ăn low-carb thúc đẩy giảm cân vì nó làm giảm cơn thèm ăn và hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, calo vẫn rất quan trọng trong nhiều chế độ ăn kiêng khác. 

9. Chất xơ hầu như không liên quan gì đến sức khỏe

Carbohydrate không tiêu hóa được được gọi chung là chất xơ

Chất xơ liên quan mật thiết đến sức khỏe

Cơ thể chúng ta không có enzyme phân giải để tiêu hóa chất xơ, nhưng chất dinh dưỡng này lại liên quan mật thiết đến sức khỏe. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ đặc biệt là các sợi hòa tan  có rất nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như giảm cân và cải thiện cholesterol

Vậy nên không chỉ đơn giản mà còn rất tốt khi ăn những thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn low-carb. 

Chất xơ là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho một chế độ ăn kiêng khỏe mạnh. Bạn có thể dễ dàng ăn lượng lớn thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn low-carb.  

10. Carbohydrate mang đến nhiều bệnh tật 

Nhiều người với chu trình chuyển hóa khỏe mạnh có thể ăn nhiều carbohydrate mà không gây hại, miễn là họ chú ý vào những thực phẩm nguyên cám.

Carbohydrat vốn không gây ra nhiều bệnh tật

Tuy nhiên, đối với những người có sự giới hạn về insulin hoặc béo phì, các cơ chế trao đổi chất của cơ thể dường như thay đổi. Những người bị rối loạn chức năng trao đổi chất có thể cần phải tránh tất cả các loại thực phẩm carb cao.

Nhưng mặc dù loại bỏ hầu hết các carbs ra khỏi khẩu phần ăn có thể cần thiết để chống lại một căn bệnh, nhưng điều đó  không có nghĩa là carbs tự thân chúng gây ra căn bệnh này.

Nếu bạn không bị rối loạn chức năng trao đổi chất, bạn có thể ăn thức ăn high-carb – miễn là bạn dùng những thực phẩm nguyên cám, chưa qua chế biến và tập thể dục thường xuyên.

Cuối cùng Mặc dù tuân theo chế độ ăn low-carb giúp nhiều người giảm cân và cải thiện sức khỏe nhưng không có nghĩa là một chế độ ăn high-carb khoa học là không tốt. Chế độ dinh dưỡng cần phụ thuộc vào từng cá nhân, cũng như từng hoàn cảnh

Nguồn: https://www.healthline.com/

Người dịch: Vũ Hà Nhi