Vitamin B9 giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ em

Trẻ em

Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ chắc hẳn đã tư vấn các liều bổ sung vitamin B9. Bởi vì, các nhà khoa học từ nhiều năm qua đã tìm thấy liều bổ sung vitamin B9 làm giảm rõ rệt nguy cơ rối loạn hình thành hệ thần kinh, ví dụ như spina-bifida, một sự rối loạn phát triển mà chỉ có thể chữa trị bằng châm cứu và có thể để lại di chứng tử vong hay đầu óc chậm phát triển.

Một kết quả nghiên cứu gần đây, bởi các nhà khoa học tại Nauy, về việc theo dõi 9000 thai phụ, đã chỉ ra rằng những phụ nữ dùng bổ sung vitamin B9 ít nhất 4 tuần trước khi có thai sẽ giảm đi 40% nguy cơ có con bị tự kỷ sau này.

Các nhà nghiên cứu đánh giá rằng kết quả đủ để khuyến nghị dùng bổ sung vitamin B9 không phải trong giai đoạn mang thai mà là trước đó, ngay từ khi có ý định mang thai. Việc này làm giảm nguy cơ con sinh ra bị tự kỷ – một bệnh mà hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể và hiệu quả.

 

Dinh dưỡng chuẩn:

Trong phần lớn các sản phẩm thực phẩm bổ sung, vitamin B9 tồn tại dưới dạng axit folic, một dạng tổng hợp của loại vitamin này. Để có thể sử dụng bởi cơ thể, axit folic phải được chuyển hóa nhờ một enzym (MTHFR). Trong khi đó thì enzym này không hoạt động như nhau ở tất cả mọi người, vì lý do di truyền. Vì vậy tốt hơn hết vẫn là sử dụng vitamin B9 ở dạng tự nhiên.

Khi mua sản phẩm nhớ kiểm tra bao bì có ghi: vitamin B9 (methylfolate) hoặc vitamin B9 (acid folinic).
Lượng bổ sung hàng ngày cần thiết là cho phụ nữ mang thai là: 0,4-0,6mg.

Bên cạnh việc dùng thực phẩm chức năng, hãy nhớ ăn thường xuyên các thực phẩm chứa nhiều vitamin B9 như: rau chân vịt, xúp lơ xanh, cà rốt, trái bơ, trứng…

 Xem chi tiết về Vitamin B9: http://dinhduongchuan.com/vitamin-b9-folat/

Suren et al., Association Between Maternal Use of Folic Acid Supplements and Risk of Autism Spectrum Disorders in Children JAMA. 2013;309(6):570-577.