Virus Corona: Không Chỉ Dơi Hay Rắn, Mà Đây Là Những Thực Phẩm Bạn Nên Tránh

Covid-19

Lịch sử 17 năm về trước dường như đang lặp lại với nhân loại khi mà số người nhiễm bệnh và tử vong vì hội chứng hô hấp cấp đang ngày càng gia tăng cho thấy rõ sự nguy hiểm của việc ăn thịt các loại động vật hoang dã. Việc xuất hiện loại virus corona mới tại Trung Quốc chứng tỏ thói quen ăn thịt rừng vẫn phổ biến, và là nguy cơ ngày càng tăng đe dọa sức khỏe con người. Trong nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh, ngoài việc người dân không nên tụ tập nơi đông người, rửa tay thật sạch hoặc đeo khẩu trang khi ra ngoài thì việc hạn chế ăn các loại thực phẩm chưa chín cũng được coi là biện pháp phòng ngừa bệnh .

Cơn ác mộng của người dân trong cơn bão dịch bệnh

Đến nay số người nhiễm bệnh và tử vong tại Trung Quốc đang ngày càng gia tăng một cách chóng mặt. Tính đến ngày 3/2/2020 Trung Quốc có tới hơn 305 người thiệt mạng và hơn 14.441 người bị nghi nhiễm virus Corona. Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã xác định 07 trường hợp dương tính với virus Corona – cập nhật con số ngày gần nhất!!! . Chính sự bùng phát và lây lan mạnh mẽ này khiến cho người dân đang bất an, lo lắng từng ngày. Đối với nhiều người đang trong cơn bão dịch bệnh thì đây được coi như là một nỗi ác mộng gieo rắc nỗi kinh hoàng và ám ảnh cho cả bản thân và gia đình họ.

Nguồn gốc gây ra chủng virus Corona xuất phát từ vật chủ ban đầu là dơi. Sau đó nó lây lan từ động vật sang người.

Chủng virus Corona có thể lây lan nhanh chóng là do dịch bệnh này bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán của người Châu Á nên lượng người di cư rất lớn, khó kiểm soát và khoanh vùng dịch bệnh. Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng bệnh ủ lâu ngày ( thông thường là 14 ngày) với các dấu hiệu như: sốt, ho, khó thở,… khiến người dân nhầm tưởng là cảm cúm thông thường nên chủ quan trong việc phòng tránh bệnh.

Tham khảo thêm: Virus Corona là gì và cách phòng bệnh

Những thực phẩm cần tránh để phòng ngừa virus Corona

Trứng sống hoặc trứng lòng đào: Đối với những người Châu Á, đặc biệt là người dân Hàn Quốc và Nhật Bản đây là món ăn khoái khẩu của họ. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại thực phẩm sống chưa qua chế biến không chỉ là nguyên nhân khiến bạn không chỉ nhiễm hội chứng viêm phổi cấp mà còn mắc phải nhiều loại bệnh khác nữa.

Các loại gỏi: Với nhiều người Việt Nam, gỏi là món ăn khá quen thuộc và ngon miệng bởi nó được chế biến từ các loại thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng món ăn này lại khiến thực khách dễ mắc phải các loại bệnh ký sinh trùng đấy nhé.

Thưởng thức hải sản tươi sống: sushi, sashimi, trứng cá sống,….đều là những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết, những loại thực phẩm này rất dễ bị nhiễm ấu trùng, giun sán,…..

Những biện pháp chủ động phòng bệnh khác mà bạn nên tham khảo