Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

Thiếu hoạt động thể chất

luoi van dong

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Hoạt động thể chất không đầy đủ là yếu tố nguy cơ gây tử vong thứ tư.

Những người ít hoạt động thể chất có nguy cơ gia tăng các nguyên nhân tử vong thêm 20-30% so với những người có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải vào các ngày trong tuần.

Khoảng 3,2 triệu người chết và 32,1 triệu người giảm tuổi thọ do hoạt động thể chất không đủ – đại diện cho khoảng 2,1% số người giảm tuổi toàn cầu mỗi năm do tất cả các loại bệnh.

Hoạt động thể chất không đầy đủ được định nghĩa là ít hơn năm lần 30 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần, hoặc ít hơn ba lần 20 phút hoạt động mạnh mỗi tuần.

Sự đô thị hóa và cơ giới hóa ngày càng tăng trên thế giới đã làm giảm mức độ của hoạt động thể chất. Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu rằng hơn 60% dân số toàn cầu không có đủ hoạt động thể chất.

Hoạt động thể chất tốt cho tim mạch 💗

Hoạt động thể chất tích cực sẽ làm tăng tuổi thọ của bạn cho dù bạn sở hữu yếu tố bất lợi do di truyền. Hoạt động thể chất, ở mọi lứa tuổi, bảo vệ chống lại một loạt những vấn đề sức khỏe mãn tính trong đó có các bệnh tim mạch.

✔︎ Hoạt động thể chất bảo vệ bạn bằng cách điều tiết cân nặng của bạn và cải thiện tình trạng sử dụng insulin của cơ thể.

✔︎ Giữ mình ở trạng thái năng động có lợi cho huyết áp, mức độ lipid máu, lượng đường trong máu, các nguyên nhân đông máu, sức khỏe của các mạch máu và chống viêm – một yếu tố quan trọng của bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ của bệnh động mạch vành giảm khoảng 30% nếu thực hiện hơn 150 phút (2 giờ và 30 phút) hoạt động thể chất vừa phải hoặc một giờ hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi tuần.

Một người phụ nữ trung niên thực hiện ít hơn một giờ tập thể dục mỗi tuần tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do tai biến tim mạch so với một người phụ nữ có hoạt động thể chất đầy đủ, ở cùng một độ tuổi.

Thậm chí trong trường hợp bạn nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, hoạt động thể chất giúp nguy cơ tử vong sớm giảm so với những người không có yếu tố nguy cơ đặc thù nhưng không hoạt động thể chất.

Tin tốt là nguy cơ tim mạch có thể giảm đáng kể chỉ cần một sự gia tăng nhỏ trong hoạt động thể chất, thậm chí nếu bạn đã có bệnh.

Xem thêm: Cách tập luyện để giảm huyết áp.

Nếu bạn bị tiểu đường, giữ hoạt động thể chất hàng ngày lại càng quan trọng, nó sẽ bảo vệ tim mạch bạn tốt hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ ít nhất 2 giờ mỗi tuần giúp giảm một nửa tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tim mạch. Đối với các bệnh nhân tiểu đường, hoạt động thể chất giúp tăng kiểm soát đường huyết, làm giảm ảnh hưởng của tiểu đường đến sức khỏe tim mạch.

💡 Xem thêm chi tiết chủ đề: Hoạt động lành mạnh.

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Bạn có thể đem lại sự khác biệt cho sức khỏe tim mạch của bản thân bằng những thay đổi nhỏ trong lối sống, bằng cách ăn uống lành mạnh, năng hoạt động thể chất, và luôn cảnh giác với những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến các bệnh tim mạch.

 

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Global Atlas on Cardiovascular Disease Prevention and Control. Mendis S, Puska P, Norrving B editors. World Health Organization (in collaboration with the World Heart Federation and World Stroke Organization), Geneva 2011.
  2. WHO Regional Office for South East Asia. Hypertension fact sheet.
  3. Dự án quốc gia Phòng chống bệnh tăng huyết áp – Viện Tim mạch Việt Nam.
  4. Sowers JR, Epstein M, Frohlich ED. Diabetes, hypertension, and cardiovascular disease. Hypertension. 2001;37:1053–1059.
  5. Your ethnicity and heart disease. British Heart Foundation.