Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

Stress ảnh hưởng đến tim mạch

stress

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Những căng thẳng trong cuộc sống từ lâu đã được cho nguyên nhân làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch, các triệu chứng mạch vành hay não nghiêm trọng. Nhưng các ý kiến cũng không đồng nhất về mối liên hệ giữa stress và nguyên nhân gây ra bệnh tim.

Nghiên cứu ở Úc tìm ra liên hệ mạnh mẽ và nhất quán giữa trầm cảm, sự cô lập và thiếu sự hỗ trợ xã hội và bệnh tim. Những yếu tố này có thể gây hại cho tim như các nguyên nhân khác – trị số mỡ máu, hút thuốc, và tăng huyết áp. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu này không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh tim và stress do các sự kiện xảy ra trong cuộc sống, công việc căng thẳng, thái độ thù địch, rối loạn lo âu hoặc rối loạn hoảng sợ.

Ở những nơi khác, các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy một liên kết mạnh mẽ giữa lo âu và bệnh tim.

Một nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tuyến tính giữa tổn thương tâm lý và ảnh hưởng xấu đến động mạch cảnh. Nghiên cứu lớn Whitehall ở Anh đối với các nhân viên chính phủ thấy rằng những người ít kiểm soát được công việc có tỷ lệ của bệnh tim cao hơn những người khác.

Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục trong lĩnh vực này để xác định rõ hơn loại căng thẳng nào có nhiều khả năng gây ra bệnh tim mạch. Dù kết quả có được như thế nào, chúng ta đã biết rằng các loại căng thẳng khác nhau có xu hướng đến cùng một lúc. Khi đó, nguy cơ bệnh tim mạch càng bị tăng lên.

Vì sao stress gây ra bệnh tim mạch❓

Cuộc sống căng thẳng làm cho một người dễ có các thói quen xấu như hút thuốc và ăn uống không lành mạnh, và đó là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Và căng thẳng chính nó cũng làm thay đổi cách cơ thể, máu và hệ thần kinh hoạt động, gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

⚠︎ Nghiên cứu cho thấy căng thẳng cấp tính gây giảm lưu lượng máu đến tim, thúc đẩy tim đập bất thường và làm tăng khả năng tạo ra các cục máu đông. Tất cả những thay đổi này kích hoạt sự phát triển của bệnh tim mạch.

⚠︎ Nếu một người đã có tình trạng xơ vữa động mạch và còn bị stress cấp tính thì dễ dẫn đến đau ngực do động mạch làm co tim và giảm lưu lượng máu.

⚠︎ Khi bị trong một khoảng thời gian dài, tất cả những tác động này gây ra thiệt hại cho niêm mạc của các mạch máu, làm cho động mạch dễ bị xơ vữa.

Cách giải quyết Stress

✔︎ Thay đổi lối sống của bạn một cách tích cực giúp bạn có thể đối phó với căng thẳng do cuộc sống đặt trên vai bạn tốt hơn. Một chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp bạn đối phó hiệu quả với stress.

✔︎ Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng hay lo lắng, điều quan trọng là bạn phải học cách thư giãn. Một số người nhận thấy rằng hoạt động thể chất, yoga, thiền hoặc kỹ thuật thư giãn khác giúp ích. Hãy làm một danh sách những thứ giúp bạn thư giãn và thực hiện một việc trong số đó mỗi ngày

✔︎ Bạn cần phải xác định tình huống khiến bạn cảm thấy stress ở nhà hay tại nơi làm việc và hãy cố gắng tránh chúng nếu có thể.

✔︎ Tìm hiểu kỹ thuật để quản lý stress cũng có ích. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị căng thẳng hoặc rất lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ, họ sẽ có thể giúp bạn quyết định cách tốt nhất để đối phó với stress.

=> trở lại danh sách các nguy cơ