Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

Thuốc lá ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Ngừng hút thuốc

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Những người hút thuốc có nguy cơ đau tim cao gấp đôi so với những người chưa từng hút thuốc. Ngừng hút thuốc có lợi ích to lớn cho sức khỏe và không bao giờ là quá muộn để từ bỏ.

Tại sao tôi nên bỏ thuốc lá ❓

Những nghiên cứu đã khẳng định rằng nguy cơ đối với sức khỏe tim giảm đáng kể ngay sau khi ngừng hút thuốc, trong đó có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, đột quỵ và một loạt các bệnh ung thư.

Hút thuốc khiến tim quá tải 💔

⚠︎ Hút thuốc gây thiệt hại niêm mạc động mạch, dẫn đến sự tích tụ của chất béo (mảng xơ vữa) và thu hẹp các động mạch. Động mạch hẹp hơn nên máu dễ bị ùn tắc gây ra đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

⚠︎ Chất carbon monoxide trong khói thuốc lá làm giảm lượng ôxy trong máu. Điều này có nghĩa là tim phải hoạt động mạnh hơn để bơm cho cơ thể đủ lượng ôxy cần thiết.

⚠︎ Chất nicotine trong thuốc lá kích thích cơ thể sản xuất adrenaline, chất làm trái tim bạn đập nhanh hơn và làm tăng huyết áp, dễ khiến tim bị quá sức.

⚠︎ Máu có nhiều khả năng đóng cục, làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Hút thuốc hại cả người xung quanh

Nếu bạn hút thuốc thì bạn có thể làm tổn hại đến sức khỏe của con em, người thân và bạn bè của bạn.

Người không hút thuốc mà hít phải khói thuốc – còn được gọi là hút thuốc thụ động – vẫn phải chịu độc hại. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với khói thuốc thụ động là nguyên nhân của bệnh tim ở những người không hút thuốc.

Lời khuyên thiết thực để giúp bạn bỏ thuốc lá 💡 

Quyết định lấy một ngày để bắt đầu từ bỏ – và hãy gắn kết với nó! Vứt bỏ tất cả thuốc lá, bật lửa và gạt tàn thuốc.

Lên kế hoạch

Nghĩ về những gì có thể giúp bạn ngừng hút thuốc, chẳng hạn như sử dụng một sản phẩm thay thế nicotine hay các thực phẩm giúp cai thuốc như cần tây, cà rốt, bông cải xanh, táo, gừng, tỏi hay muối, và chuẩn bị chúng sẵn sàng trước ngày bạn dự định bỏ thuốc.

Kêu gọi hỗ trợ, động viên

Kêu gọi động viên từ gia đình và bạn bè, thông báo cho họ biết rằng bạn đang bỏ thuốc. Rất nhiều người thấy rằng nói chuyện với bạn bè và người thân đã từng bỏ thuốc là rất hữu ích. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ, y tá, dược sĩ, hoặc các tổ chức thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia để có thêm sự hỗ trợ.

Thay đổi thói quen để quên đi việc hút thuốc

Giữ mình bận rộn để quên đi việc hút thuốc.

Ngoài ra hãy thử thay đổi các con đường đi quen thuộc, và tránh các cửa hàng nơi bạn thường mua thuốc lá.

Tự thưởng cho bản thân

Sử dụng số tiền đang tiết kiệm được do bỏ thuốc để mua cho mình một cái gì đó đặc biệt.

=> trở lại danh sách các nguy cơ