Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

Tiểu đường và Tim mạch

diabetes-1270346_640

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Nguy cơ tai biến tim mạch tăng 2 đến 3 lần ở những người bị tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Cùng một độ tuổi, người bị tiểu đường có nguy cơ cao gấp đôi về đột quỵ.

60% người bệnh tiểu đường bị tử vong là do các vấn đề về tim mạch.

Nguy cơ tim mạch tăng cùng với tăng chỉ số đường huyết. Không phát hiện sớm và thiếu chăm sóc cho tiểu đường dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy thận, mù lòa.

Mức độ đường trong máu cao gây ra bởi bệnh tiểu đường, tác động xấu đến thành động mạch, và có nhiều khả năng phát triển các mảng xơ vữa. Nếu mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch vành (động mạch cung cấp máu giàu oxy đến tim của bạn), bạn sẽ bị bệnh động mạch vành, dễ trở thành nạn nhân của các cơn đau tim và đau thắt ngực.

Đái tháo đường tuýp một xảy ra khi cơ thể không thể sản xuất insulin. Loại này thường gặp nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Đái tháo đường tuýp hai xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động đúng. Bệnh tiểu đường loại hai này phổ biến hơn và có xu hướng phát triển ở những người nhiều tuổi hơn – thường là sau tuổi 40. Nó thường có mối liên hệ chặt chẽ với:

⚠︎ béo phì

⚠︎ không hoạt động thể chất

⚠︎ lịch sử gia đình có người bệnh tiểu đường

Một số nhóm dân tộc có tỷ lệ bệnh tiểu đường cao hơn nhiều những nòi giống khác – đặc biệt là người gốc Phi Caribê và Nam Á5.

Làm sao để giảm bớt nguy cơ tiểu đường❓

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 giảm đáng kể bằng cách kiểm soát cân nặng và thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên.

Điều tuyệt vời là những việc này cũng giúp bạn chống lại các bệnh khác như bệnh động mạch vành và đột quỵ, cũng như rất tốt cho sức khoẻ tinh thần và thể chất nói chung của bạn.

Khám kiểm tra đường huyết, chẩn đoán nguy cơ tim mạch, cũng như sử dụng các loại thuốc cần thiết như insulin giúp cải thiện sức khỏe của những bệnh nhân tiểu đường.

Bảo vệ tim mạch nếu đã có bệnh tiểu đường 💡

Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol là cực kì quan trọng để giúp làm giảm nguy cơ bệnh động mạch vành và các bệnh tim mạch khác. Bằng cách:

✔︎ hoạt động thể chất nhiều hơn

✔︎ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

✔︎ kiểm soát cân nặng, và

✔︎ cai thuốc lá

Nếu bị chẩn đoán với bệnh tiểu đường, bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc hạ cholesterol như statin để giúp bảo vệ tim mạch. Hãy hỏi tư vấn của bác sĩ.

💡 Xem chi tiết chủ đề: Tiểu đường.

=> trở lại danh sách các nguy cơ