Nguy cơ Tim mạch – Các yếu tố có thể thay đổi để kiểm soát bệnh

Bệnh Hay Gặp

Tăng huyết áp và bệnh tim mạch

hypertension-867855_640

=> trở lại danh sách các nguy cơ

Huyết áp cao là khi áp lực tâm thu tăng ≥ 140 hoặc áp lực tâm trương ≥ 90 mmHg.

Xem thêm: Huyết áp bình thường và cách đánh giá

Nguyên nhân hàng đầu của tim mạch là tăng huyết áp1 và nó cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong sớm trên thế giới.

Có ít nhất 970 triệu người trên thế giới bị tăng huyết áp, trong đấy 330 triệu người ở các nước phát triển và 640 triệu người ở các nước đang phát triển. Vào năm 2025, ước tính có khoảng 1,56 tỷ người trên thế giới trưởng thành sẽ sống với bệnh cao huyết áp, và 2/3 trong số đó ở các quốc gia đang phát triển2.

Điều tra gần nhất ở Việt Nam cho thấy có 25,1% người trưởng thành (25-64 tuổi) mắc bệnh tăng huyết áp. Nhiều chuyên gia ước tính có tới 10 triệu người Việt Nam mắc bệnh này và con số vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thêm vào đó, những người bị tăng huyết áp có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng của bệnh tim, tiểu đường4.

Tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì nó thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo, và nhiều người không nhận ra đã có bệnh, đó là lý do tại sao việc kiểm tra huyết áp thường xuyên là quan trọng.

Vì sao nói huyết áp cao ảnh hưởng đến tim và mạch máu❓

Cao huyết áp làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành (hay tim mạch vành) và là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra đột quỵ. Nó gây ra khoảng 50% các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ và làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Tăng huyết áp gây ra áp lực lên các mạch máu của cơ thể => làm tắc nghẽn hoặc suy yếu mạch máu.

⚠︎ Tăng huyết áp có thể dẫn đến xơ vữa động mạch và làm hẹp các mạch máu khiến chúng dễ bị nghẽn bởi các cục máu đông hoặc các phần tử chất béo bị tách ra từ lớp niêm mạc của thành mạch máu.

⚠︎ Tăng huyết áp làm xuất hiện những điểm nhạy cảm dễ bị vỡ ở động mạch, hay điểm mỏng phình ra ở thành động mạch dẫn đến bệnh phình động mạch chủ.

Các loại tăng huyết áp khác nhau

Lượng máu bơm bởi tim và kích thước cũng như trạng thái của các động mạch quyết định huyết áp của bạn. Nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến huyết áp trong đó có tình trạng thậnmức độ của kích thích tố khác nhau trong cơ thể.

Tăng huyết áp chính

Nếu bạn được chẩn đoán với loại này, nguồn gốc của nó có thể là do:

  • di truyền
  • lối sống: chế độ ăn uống, cân nặng và hoạt động thể chất.

Một số người bị tăng huyết áp chính mà không có nguyên nhân rõ rệt nào.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát là do các điều kiện khác như vấn đề với thận, một số loại thuốc hay một số vấn đề sức khỏe khác.

Phòng tránh tăng huyết áp

Mặc dù tăng huyết áp là một phần của quá trình lão hóa, một chế độ ăn lành mạnh, ít muối đi cùng hoạt động thể chất và duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Muối ăn là một yếu tố quan trọng gây tăng huyết áp ở những người có huyết áp cao và một số người có huyết áp bình thường. Nếu bạn đã thừa cân thì ăn nhiều muối lại càng làm tăng thêm nguy cơ bệnh.

💡 Xem thêm bài viết chi tiết: Cách kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

=> trở lại danh sách các nguy cơ