Tăng cân làm tăng huyết áp, dù chỉ một vài kg

giảm cân, tăng cân làm tăng huyết áp
Tim mạch

Tại sao tăng cân làm tăng huyết áp

Thừa cân hay béo phì gây ra huyết áp cao theo nhiều cách khác nhau. Khi cân nặng tăng lên, chúng ta vận chuyển ì ạch hơn, máu cũng vậy, vì cơ thể phải dùng nhiều áp lực hơn để di chuyển máu đi khắp các tế bào. Đặc biệt, khi tăng cân là ở vùng bụng thì nguy cơ tăng huyết áp còn cao hơn vì các chất béo ở vùng bụng dễ làm cho các động mạch trở nên dày và cứng. Và mạch máu bị cứng thì chắc chắn máu khó lưu thông hơn.

Ngoài ra, khi cơ thể khó đẩy máu chạy đến các tế bào, nó sẽ sinh ra hóc-môn adrenalin. Đây là loại hóc-môn bình thường được sinh ra khi hệ thống thần kinh trung ương bị kích thích để đáp ứng với những căng thẳng, như giận dữ hay sợ hãi, khiến tăng nhịp tim, huyết áp, lượng máu và thành phần máu được lưu thông.

Béo phì còn liên quan với chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường, mà cả hai điều này đều là yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp.

Tăng cân làm tăng huyết áp, dù chỉ một vài kg

Nhiều người ý thức được hậu quả về mặt sức khỏe của việc tăng cân, nhưng vẫn cho rằng tăng quá nhiều cân mới đáng sợ. Tuy nhiên theo một nghiên cứu được giới thiệu trong Hội nghị khoa học về Huyết áp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chỉ tăng khoảng 2kg đã làm tăng huyết áp của bạn. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy huyết áp tăng liên quan đặc biệt tới mỡ ở vùng bụng. Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng ngay cả người khỏe mạnh nhưng dễ béo bụng thì cũng dễ bị tăng huyết áp.

Đọc Thêm :  Chỉ số tải đường huyết của thực phẩm - Glycemic index và Glycemic load

Cụ thể, vào đầu cuộc nghiên cứu dài 8 tuần này, 16 người, 18-48 tuổi, có cân nặng bình thường được kiểm tra huyết áp. Sau đó, họ được yêu cầu ăn lượng calo nhiều hơn bình thường khoảng 400-1200 cal mỗi ngày, thông qua việc tiêu thụ kem, sôcôla hay nước uống tăng lực để tăng số cân nặng lên khoảng 5% so với ban đầu. Sau đó, chỉ số huyết áp được kiểm tra lại. Kết quả này được so sánh với 10 người có cân nặng bình thường ngoài nhóm nghiên cứu và không tăng cân trong cùng thời gian. Các nhà khoa học thấy rằng giữa 2 nhóm người này:

  • Những người tăng cân có chỉ số huyết áp trên (tâm trương) tăng từ 114mm Hg lên 118mmHg.
  • Những ai tăng cân vùng bụng thì chỉ số huyết áp còn tăng nhiều hơn.
  • Tuy nhiên, việc tăng từ 2-4kg thì không làm thay đổi chỉ số mỡ máu, đường huyết hay tình trạng kháng insulin.

Vậy mà phần lớn mọi người vẫn chưa nhận thức được chỉ một vài cân thừa đã gây ra những rủi ro cho sức khỏe, không phải đợi đến tận khi béo phì. Điều này là rất đáng chú ý bởi vì tăng 2-3kg có thể là bình thường đối với nhiều người trong mùa lễ hay trong kì nghỉ hè.

Bạn cũng đừng quá hoang mang, tin tốt là khi bạn giảm cân, dù chỉ một vài kg, huyết áp đã giảm và các mạch máu đỡ xơ cứng hơn. Ngoài ra, bệnh tiểu đường và chứng ngưng thở khi ngủ có thể được cải thiện. Hãy nhớ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục để ngăn ngừa các biến chứng của béo phì.

Những điều cần nhớ về tăng huyết áp và béo phì

Vấn đề quan trọng nhất cần nhớ là béo phì có liên quan tới tăng huyết áp, và tăng huyết áp có liên quan đến nhiều bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ. Thuốc chống tăng huyết áp nên được bắt đầu dùng nếu như chẩn đoán bị tăng huyết áp. Nhưng giảm cân cũng làm giảm huyết áp đáng kể và có thể cho phép giảm số loại thuốc hoặc giảm lượng thuốc phải uống. Phòng ngừa luôn tốt hơn là dùng thuốc.

Đọc Thêm :  Vận động hàng ngày nhiều hơn

Nếu bạn gặp rắc rối với bệnh cao huyết áp, hãy thay đổi lối sống để có được cân nặng khỏe mạnh (duy trì chỉ số BMI và kích thước vòng eo chuẩn). Điều mà bạn có thể làm ngay hôm nay là ăn uống lành mạnh (ăn nhiều trái cây, rau xanh, và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa), giảm ăn mặn (tối đa 5g muối ăn mỗi ngày), gia tăng vận động thể chất (30 phút mỗi ngày) và uống rượu bia vừa phải.

Xem thêm: Bệnh cao huyết áp – giảm bằng dinh dưỡng và lối sống.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

 

  1. Naima Covassin et al. Small weight gain can raise blood pressure in healthy adults. American Heart Association Meeting Report, 2014.

Read previous post:
điện châm điều trị tăng huyết áp
Điện châm điều trị tăng huyết áp

giảm huyết áp
Tập thể dục như thế nào để giảm huyết áp

Close