Rượu bia và tim mạch: lợi hay hại

Bạn có thể đã nghe nói rằng rượu – đặc biệt là rượu vang – tốt cho tim của bạn, trong khi các bác sĩ lại khuyên nên hạn chế rượu bia. Vậy thực hư rượu bia ảnh hưởng tim mạch như thế nào?

Uống rượu trong chừng mực có thể có lợi cho tim, nếu bạn chưa có bệnh tim như rối loạn nhịp tim.  Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu có thể làm thay đổi hành vi và phản xạ, gây tăng cân, dẫn đến nghiện rượu, có hại cho tim (huyết áp cao, đột quỵ, rung tâm nhĩ), thậm chí gây liệt và tử vong.

Rượu có thể có lợi cho sức khỏe trái tim

Nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ tim của rượu chỉ có ở những người trên 45 tuổi và uống một lượng vừa phải1,2 (xem bên dưới để biết về khái niệm lượng rượu vừa phải).

Trên nhóm người này rượu có thể có những ảnh hưởng tích cực như:

  • Ngăn ngừa tổn thương động mạch. Rượu sẽ làm gia tăng mức độ cholesterol “tốt” (HDL) trong máu, dẫn đến giảm mảng xơ vữa (tác nhân làm hẹp động mạch và tắc mạch).
  • Ngăn ngừa hình thành các cục máu đông (tác nhân có thể đóng kín các động mạch và gây ra cơn đau tim). Rượu làm giảm độ dính của tiểu cầu vì vậy chúng ít kết dính với nhau để tạo thành các cục máu đông hơn. Ngoài ra, một lượng nhỏ rượu dùng cùng bữa ăn có thể làm giảm sự gia tăng đột ngột của protein fibrinogen sản xuất bởi gan, có tham gia vào sự hình thành các cục máu đông.

💡 Sự thật về tác dụng của rượu vangrượu bia ảnh hưởng tim mạch

Phần lớn mối quan tâm đến rượu vang đỏ xuất phát từ các quan sát về sức khỏe của người Pháp : những người đã có truyền thống lâu đời trong việc uống rượu vang đỏ, thường có tim mạch khỏe mạnh mặc dù cũng thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất béo. Nhưng các nghiên cứu cho thấy những người hay uống rượu vang hơn các loại rượu khác cũng có xu hướng sống một cuộc sống lành mạnh, hút thuốc ít hơn, uống lượng ít hơn và có một chế độ ăn lành mạnh. Vì vậy, các yếu tố khác, chứ không phải là rượu vang đỏ, có thể mới là nguyên nhân cho tình trạng sức khỏe tim mạch tốt của người Pháp.

Ngoài ra, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật cho thấy các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành máu đông3. Rượu vang đỏ có một số chất chống oxy hóa mà các loại đồ uống có cồn khác như bia và rượu mạnh không có. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có được các chất chống oxy hóa này với nho và nước ép nho.

Uống rượu nhiều, trong thời gian dài dẫn đến các bệnh tim mạch

Uống nhiều hơn mức cho phép an toàn và trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến các bệnh tim mạch:

❗ Uống quá nhiều rượu làm tăng huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra đau tim hay đột quỵ. Tăng huyết áp cũng một phần là hậu quả của tăng cân từ uống rượu quá mức, do rượu là đồ uống chứa nhiều calo4.

❗ Uống nhiều rượu làm suy yếu cơ tim, làm tim không thể bơm máu một cách hiệu quả. Từ đó gây ra bệnh cơ tim và có thể gây tử vong sớm do suy tim5.

Chỉ nên uống:

👨🏻: nhiều nhất 2 đồ uống có cồn mỗi ngày                 👩🏻: nhiều nhất 1 đồ uống có cồn mỗi ngày

Một đồ uống có cồn = 3/4 lon hay chai bia (5% độ cồn)= 1 cốc bia hơi 330ml=1 ly rượu vang 100 ml (13,5% độ cồn)=1 chén rượu mạnh 30ml (40% độ cồn).

Rượu bia ảnh hưởng tim mạch như con dao hai lưỡi, ranh giới giữa lợi ích và tác hại rất mong manh. Lợi ích chống đông máu của rượu có thể trở thành nguy cơ đột quỵ xuất huyết (khi một mạch máu vỡ bên trong não), hoặc chảy máu trong não lúc nào không hay. Do đó nếu uống nhiều hơn mức an toàn, lợi ích tiềm năng của rượu đối với tim sẽ chẳng còn gì mà rủi ro phát triển các bệnh khác lại tăng lên, như bệnh gan hay ung thư.

Các nghiên cứu về tác hại của rượu chủ yếu nghiên cứu ở những người độ tuổi trung niên. Với những người lớn hơn 65 tuổi, việc chuyển hóa rượu trong cơ thể sẽ khác biệt, cho nên cần hạn chế lượng rượu hơn nữa. Hai cốc bia ở tuổi 70 bằng 4 cốc lúc ta 50 tuổi.

Những trường hợp tuyệt đối không uống rượu bia

Khi có bệnh liên quan đến rượu như tổn thương gan hoặc viêm gan C, tuyệt đối không bao giờ được uống rượu. Hoặc trong khi dùng thuốc mà tương tác với rượu vì rượu trộn với thuốc làm loãng máu (thường được sử dụng để điều trị máu đông ở tĩnh mạch hoặc rối loạn nhịp tim) có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đường ruột.

Tuyệt đối không uống rượu : khi đang lái xe (đặc biệt lái xe khách đường dài), đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai, khi phải có các quyết định quan trọng, khi sống chung với người nghiện rượu.

Cách uống rượu bia an toàn

✔︎ Thiết lập giới hạn cho bản thân. Hãy nghĩ về tuổi tác, cân nặng, sức khỏe và gia đình để nhất quyết không vượt quá giới hạn.

✔︎ Uống từ từ và uống không quá 2 ly trong vòng 3 giờ.

✔︎ Uống kèm một đồ uống không cồn và ăn trước và trong khi uống rượu để giảm bớt tác hại của rượu.

✔︎ Ngay cả khi uống rượu có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe cho một số nhóm người, không bắt đầu uống hoặc tăng lượng uống sẽ có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm bài : Uống nhiều rượu bia nên ăn gì ?

Để tốt cho sức khỏe của Tim

Trong nghiên cứu về phòng tránh và điều trị tăng huyết áp (Prevention and Treatment of Hypertension Study – PATHS)6 và tác động của rượu bia trên hơn 600 người. Kết quả cho thấy nhóm giảm uống rượu bia từ hơn 3 đồ uống có cồn mỗi ngày xuống ít hơn 2 đồ uống có cồn, có chỉ số huyết áp giảm 1,2/0,7 mmHg.

Do rượu bia ảnh hưởng tim mạch nên nếu bạn thực sự muốn trái tim khoẻ mạnh, thay cho việc uống rượu bia thì hãy :

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

 

Tài liệu tham khảo

1. “Cardioprotective effects of light–moderate consumption of alcohol: a review of putative mechanisms,” Alcohol and Alcoholism, Volume 37, Issue 5, September 2002.

2. “Is the cardioprotective effect of alcohol real?” Alcohol. September 2007, 41(6): 399-402.

3.  N.C. Cook, S Samman, “Flavonoids—Chemistry, metabolism, cardioprotective effects, and dietary sources,” The Journal of Nutritional Biochemistry. Volume 7, Issue 2, February 1996, Pages 66–76.

4. British Heart Foundation website, Blood pressure.

5. British Heart Foundation website, Dilated cardiomyopathy.

6. Prevention and Treatment of Hypertension Study (PATHS): effects of an alcohol treatment program on blood pressure. Arch Intern Med. 1998 Jun 8;158(11):1197-207.

Bình luận (Bằng tài khoản Facebook của bạn)

Lê Lâm

Ph.D. - https://fr.linkedin.com/in/lamlefr/en

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *