Những hiểu lầm tai hại về thực phẩm “bẩn”

cách-trị-táo-bón-cho-người-lớn-nhờ-dinh-dưỡng
Sống Lành Mạnh

Hằng ngày người ta luôn nhắc đến cụm từ “thực phẩm bẩn” nhưng lại chưa có tiêu chuẩn nào đặt ra cho vấn đề này và nhiều người vẫn còn băn khoăn, thắc mắc. Do vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những hiểu lầm tai hại về thực phẩm bẩn.

Những hiểu lầm tai hại về thực phẩm bẩn mà nhiều người mắc phải

Bạn đã biết thế nào là thực phẩm bẩn và thế nào là thực phẩm sạch chưa? Cụm từ này bạn vẫn đang sử dụng nó thường xuyên mỗi khi đi mua hàng nhưng lại chưa hiểu rõ về nó hoặc hiểu một cách sơ sài. Đặc biệt trong đời sống hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang được nhà nước đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là chính khái niệm “thực phẩm bẩn” còn chưa được làm rõ thì làm sao người dân có thể hiểu và ngăn chặn nó một cách nhanh chóng, kịp thời.

Thế nào là thực phẩm “bẩn”

Ngày càng có nhiều tin tức, hình ảnh về các cơ sở sản xuất thực phẩm “bẩn”. Nhưng để biết thế nào là thực phẩm “bẩn” và cần có những tiêu chí gì?

Đó là thực phẩm có chất hóa học gây ra các căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể như bệnh ung thư, bệnh đường ruột, những thực phẩm không đảm bảo về an toàn thực phẩm có chất kháng sinh, chất bảo quản tồn dư. Nhưng việc phát hiện bằng mắt thường khi đi mua hàng không hề dễ. Phần lớn những hóa chất được bơm vào các mặt hàng bày bán nhằm làm cho chúng tươi lâu hơn nên để phân biệt được hàng sạch, bẩn người dân cần nhờ đến cục an toàn thực phẩm kiểm tra.

Tuy nhiên khái niệm này vẫn còn sử dụng chung chung tùy vào mỗi mặt hàng mà mức độ nguy hiểm khác nhau. Do vậy khi đi mua hàng bạn cần phải hiểu rõ về thực phẩm để loại bỏ được phần nào những thực phẩm không an toàn cho sức khỏe.

Thế nào là thực phẩm “sạch”

Thực phẩm sạch theo nghĩa nhiều người vẫn hiểu là loại thực phẩm do người dân tự nuôi trồng, không có chất bảo quản, không hóa chất độc hại. Quy trình nuôi cấy hoàn toàn tự tức không sử dụng thuốc kích thích không có chất gây hại cho cơ thể nên được gọi là thực phẩm sạch.

Quá trình làm ra thực phẩm sạch chủ yếu ở các vùng quê hoặc ngoại thành, hầu hết các loại thực phẩm trong thành phố muốn tươi hơn lâu hơn đều sử dụng lượng chất bảo quản gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân.

Những-hiểu-lầm-tai-hại-về-thực-phẩm-bẩn
Quá trình làm ra thực phẩm sạch chủ yếu ở các vùng quê hoặc ngoại thành.

Cuộc chiến tìm thực phẩm sạch vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ. Điều này dễ bắt gặp ở các phiên chợ, tuyến phố. Các bà nội trợ truy tìm rau sạch ở mọi ngõ ngách và câu hỏi thay vì hỏi giá lại được quan tâm hơn cả là câu “rau sạch không bác”.

Luôn cẩn trọng trong việc mua hàng

Để thu được lợi nhuận cao, mang về nhiều lãi suất nhiều người đã không màng tới sức khỏe của người dân mà cố tình cung cấp thực phẩm “bẩn” tràn lan ra thị trường. Nhiều cơ sở chăn nuôi giết mổ có quy trình không đảm bảo hoặc không có giấy phép kinh doanh nhưng vẫn có tình bán ra cho người dân. Dẫn đến thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường và ngày càng mất kiểm soát.

Cũng chính vì thế mà tạo ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người dân, số lượng người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng lên. Những trường hợp biến đổi gen gây ra các bệnh lạ hoặc những bà mẹ mang thai ăn phải thực phẩm có hóa chất độc hại làm cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Do vậy khi đi mua hàng chúng ta cần phải cận trọng xem xét kỹ lưỡng thực phẩm cần mua, biết rõ nguồn gốc, đặc điểm quy trình để tránh mua phải thực phẩm bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe người thân trong gia đình.

Những hiểu lầm tai hại về thực phẩm “bẩn” không phải ai cũng biết và có khái niệm rõ ràng nhưng để đẩy lùi và tránh mua phải thực phẩm có hại bạn nên tìm hiểu vấn đề này một cách kỹ lưỡng để có các biện pháp mua hàng tốt hơn.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.