Nấu ăn cho người có bệnh ung thư

Bệnh Hay Gặp

Một trong những điều khiến người thân của bệnh nhân ung thư đau lòng nhất là nhìn người mình yêu thương cứ hao mòn, gầy yếu dần đi, không thể ăn được gì cho dù xung quanh rất nhiều đồ ăn. Nấu ăn cho người bệnh ung thư làm sao để đảm bảo những nhu cầu cơ bản về mặt dinh dưỡng (xem thêm bài Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư) mà lại hấp dẫn là một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của người thân của bệnh nhân.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người chuẩn bị hầu hết các bữa ăn ở nhà sẽ có một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng nếu bạn đã bị choáng ngợp với trách nhiệm của một người chăm sóc, lại còn bận rộn với các công việc của riêng bạn, làm thế nào để có thể tìm thấy thời gian để làm ra những bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho người thân yêu đang bệnh?

Câu trả lời: Hãy giữ nó đơn giản! Dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn sắp xếp chuẩn bị bữa ăn tốt.


⊕  Chuẩn bị món ăn dễ ăn

  • Để người bệnh dễ tìm thấy cảm hứng trong ăn uống hơn, hãy chuẩn bị những món ăn bạn biết người bệnh thích, nhưng theo những cách làm cho các thức ăn dễ nuốt và dễ tiêu hóa (ví dụ nấu mềm hơn, hầm kĩ hơn, thêm sốt…)cancer recipes-nấu ăn cho người bệnh ung thư

Ví dụ, thịt hầm được nấu với cơm, mì ống hay khoai tây là món ăn ngon mà cũng dễ dàng cho tiêu hóa. Thêm nước sốt, nước dùng, hoặc pho mát theo vị người ăn sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn và dễ nuốt.

  • Nếu người mà bạn đang chăm sóc bị khô miệng hay đau cổ họng, bạn nên tránh các món ăn thô, khô, hoặc các loại thực phẩm có tính axít.
  • Tránh các thức ăn nhiều gia vị hay dầu mỡ có thể gây kích ứng dạ dày khó chịu.

⊕  Thời gian ăn chuẩn nhất là khi người bệnh muốn ăn

Nói chuyện với người thân của bạn để xem nếu một lịch ăn uống thay đổi có thể giúp họ ăn nhiều hơn. Đôi khi năm hoặc sáu bữa ăn phụ lại tốt hơn so với ba bữa ăn chính lớn. Và đôi khi các thức ăn sáng, chẳng hạn như trứng, ngũ cốc, bún phở, cũng có thể là sự lựa chọn hấp dẫn cho bữa trưa hoặc tối.

Lên kế hoạch để chuẩn bị các bữa ăn nhiều nhất khi người bệnh đói nhất, không phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Thông thường, điều này có thể làm vào buổi sáng.

⊕  Tăng thêm lượng calo và protein

Nếu một người bệnh không ăn được nhiều hoặc bị giảm cân trong thời gian điều trị, hãy làm cho các thực phẩm mà họ ăn được có phần gia tăng về mặt dinh dưỡng. Tăng lượng protein và calo trong những món ăn này bằng cách thêm thịt băm nhỏ, trứng luộc, hoặc các sản phẩm từ sữa vào món ăn mà người bệnh thích ăn.

Các bữa ăn phụ có thể là một cách tốt để tăng lượng calo và protein, do đó bạn có thể đề xuất các lựa chọn như phô mai que, bánh tráng miệng, và các thanh protein, sữa hay bữa ăn protein dạng lỏng ở giữa các bữa chính.

⊕  Giữ an toàn thực phẩm là ưu tiên số một

Người bị ung thư không thể chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật như những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là vai trò của an toàn thực phẩm càng trở nên quan trọng. (xem thêm bài viết Tổng quan về Dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư).  Chăm sóc ung thư_nấu ăn cho người bệnh ung thư

  • Tránh ô nhiễm thực phẩm bởi các vi khuẩn có hại bằng cách rửa tay trước và sau khi chuẩn bị bữa ăn.
  • Rửa tất cả các loại trái cây và rau quả, và sử dụng một con dao sạch và thớt khi cắt các thức ăn khác nhau.
  • Nấu thức ăn như thịt, gia cầm, cá và trứng kĩ để giảm các nguy cơ bệnh tật do thực phẩm.
  • Hãy chắc chắn kiểm tra ngày hết hạn và vứt bỏ ngay thực phẩm cũ hoặc hư hỏng.

⊕  Giúp việc nấu ăn cho người bệnh ung thư đơn giản hơn

♥ Mua một cuốn sách nấu ăn đơn giản hoặc tạp chí thực phẩm với rất nhiều hình ảnh và để người thân của bạn lựa chọn công thức nấu ăn hấp dẫn đối với họ. Chọn công thức với thời gian chuẩn bị tối thiểu và thành phần đa dạng cho giá trị dinh dưỡng.

♥ Có thể đặt hàng thực phẩm trực tuyến và yêu cầu gửi đến nhà hay chuẩn bị sẵn sàng để bạn có thể qua lấy lúc thuận tiện.

♥ Thay vì nấu ăn cho người bệnh ung thư mỗi tối, bạn có thể có kế hoạch chuẩn bị các món hai hoặc ba tối một tuần. Nấu lượng thức ăn nhiều hơn một bữa, có thể giữ lạnh, giữ đông để sử dụng vào các buổi bận rộn. Có thể áp dụng các món hay ăn sáng cho bữa ăn tối, hoặc đi ra ngoài ăn một tối trong tuần.

♥ Tổng hợp các nguyên liệu đầy đủ các nhóm dưỡng chất trong cùng một món (mất ít thời gian dọn dẹp).

♥ Các công thức chế biến chậm, để lâu trong nồi có thể giúp bạn tận dụng thời gian cho việc khác. Và hãy nhớ rằng các món hầm này không chỉ cho bữa ăn tối mà có thể dùng cho các bữa ăn khác trong ngày. Ví dụ nấu cháo thịt trong nồi áp suất từ từ và thức dậy với một bữa ăn sáng nóng hổi với nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cháo ăn liền.

♥ Một cách khác để tăng tốc độ chuẩn bị và giảm thời gian dọn rửa: hãy chú ý khi bạn đo lường các thành phần. Ví dụ, bạn có thể đo đếm các món ăn (gạo, rau, thịt) bằng bàn tay của mình. Một bữa ăn cân bằng bao gồm 2 lòng bàn tay các loại rau, một lòng bàn tay thịt, một nắm tay cơm, và một nắm tay trái cây.

♥ Các loại smoothie, shake là một cách thông minh để đảm bảo lượng rau củ, trái cây hàng, rất dễ uống và có thể được sử dụng để bổ sung cho các bữa ăn chính.

♥ Lặp lại khi cần thiết – sự lặp lại trong việc lập kế hoạch bữa ăn chưa chắc là việc làm tồi. Miễn là người thân của bạn thích một vài công thức món ăn nhất định, và chế độ ăn uống chung là cân bằng, hãy thoải mái lặp lại một số món ăn ưa thích của họ. Trong thực tế, nếu có một loại thực phẩm hay loại nguyên liệu cụ thể mà người thân của bạn thích, bạn có thể căn cứ vào đó để tìm kiếm công thức nấu ăn xung quanh thành phần đó.

♥ Tìm hiểu thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh

  • Chú ý thông tin về chế độ ăn uống, món cần kiêng mà người thân của bạn nhận được từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, cũng như bất kỳ thông tin dị ứng thức ăn nào của người có bệnh. Điều này quan trọng để việc nấu ăn cho người bệnh ung thư không gây ra các phản ứng phụ mà cung cấp dinh dưỡng tốt.
  • Có thể tìm kiếm trực tuyến tên bệnh ung thư của người thân, cộng với từ “dinh dưỡng” để tìm thông tin chế độ ăn. Ví dụ: « dinh dưỡng ung thư dạ dày », « dinh dưỡng tiểu đường » hay « chế độ ăn ung thư gan ». Nếu các trang tiếng Việt không có, hãy xem thêm các trang tiếng Anh. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc, xem lại các thông tin mà bạn tìm thấy với một nhà bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng.

Cuối cùng hãy giữ tinh thần thoải mái, đầy niềm vui và tình thương trong khi nấu ăn cho người bệnh ung thư. Điều này sẽ làm giảm bớt sự căng thẳng của việc chuẩn bị. Thêm vào đó bữa ăn mà bạn mang đến cho người thân sẽ được đón nhận với niềm hạnh phúc và mang lại nhiều sức khỏe cho người có bệnh.

Chăm sóc ung thư_nấu ăn cho người bệnh ung thư

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn cũng sẽ có thêm những bài viết để cung cấp thông tin, kiến thức, lời khuyên cho bạn đọc các cách để kiểm soát các vấn đề trong ăn uống của người có bệnh ung thư. Mời các bạn theo dõi thường xuyên.

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 

Tài liệu tham khảo :

The Caregiver’s Kitchen: Cooking for a Person with Cancer. American Cancer Society.