Vận động hàng ngày nhiều hơn

vận động hàng ngày
Hoạt động lành mạnh

Cuộc sống của chúng ta ngày càng được hỗ trợ thoải mái hơn nhờ các phương tiện giao thông cơ giới, thiết bị hiện đại… Sự thoải mái, tiện lợi này nhanh chóng đẩy con người về phía trạng thái ít vận động. Chúng ta đang dần biến thành những cục mỡ di động trước máy tính.

Hoạt động thể chất hay tập thể dục, trước hết là vấn đề của thói quen. Có rất nhiều cơ hội trong cuộc sống hàng ngày để chúng ta vận động cơ thể.

 

Vận động lúc ở nhà

✔︎ Bạn sống ở thành phố ? Hãy đi bộ để đón con bạn ở trường nếu có thể. Bọn trẻ cũng có cơ hội để tập thể dục, rèn thói quen đi bộ và kể cho ba mẹ nghe những chuyện vui buồn trong ngày.Đi dạo_1

✔︎ Đi bộ đi chợ những lúc có thể.

✔︎ Làm vườn khi thời tiết cho phép.

✔︎ Dắt cún cưng của bạn đi dạo một cách thường xuyên hơn và lâu thời gian hơn.

✔︎ Đi bộ ra ngoài hít thở không khí thiên nhiên: đi một mình, với gia đình, hay với bạn bè.

✔︎ Dọn dẹp nhà cũng được coi là hoạt động thể chất.

Vận động trong ngày làm việc

✔︎ Cố gắng dậy sớm để làm một vòng đi bộ, chạy bộ một chút hoặc tập một vài bài thể dục.

✔︎ Bạn đi bằng phương tiện giao thông công cộng? Thỉnh thoảng hãy xuống xe ở mHoạt động thường ngày_1, leo cầu thangột hoặc nhiều trạm trước điểm dừng thông thường của bạn và kết thúc quãng đường bằng việc đi bộ.

✔︎ Bạn có thể đi xe đạp để làm việc? Hãy tận dụng.

✔︎ Sử dụng cầu thang bộ thay cho thang máy và thang cuốn khi không gấp gáp.

✔︎ Vào giờ nghỉ trưa, dành thời gian để đi dạo ngắn một vòng thoáng gió. Bạn cũng có thể ăn trưa ở một quán xa hơn bình thường và rủ các đồng nghiệp đi cùng.

Vận động trong ngày nghỉ

Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng ngày nghỉ hay kỳ nghỉ của mình cùng lúc với hoạt động thể chất. Lựa chọn các hoạt động sẽ tùy theo địa điểm của bạn:

✔︎ Đi chơi ngoại thành: thưởng thức không khí và cảnh vật ngoài trời bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp sẽ giúp bạn có thời gian để thưởng thức phong cảnh. Đây cũng là một cơ hội để khám phá môi trường xung quanh.

✔︎ Trên núi : hãy đi dạo leo núi, đây là một cơ hội để khám phá cảnh quan mới.

✔︎ Ở bãi biển: hãy tận dụng biển để bơi lội và đi bộ dọc theo bờ biển. Một lời khuyên là hãy để cho nước ngập trên mắt cá chân, đi bộ trong điều kiện này giúp khớp xương làm việc nhẹ nhàng trong khi bạn vẫn cảm thấy nghỉ ngơi. Và tại sao lại không tạo cơ hội để chơi bóng đá, bóng chuyền hay cầu lông trên bãi biển?

Bắt đầu từ lúc còn nhỏ

Tre em beo phi_3Trẻ con cũng cần phải hoạt động thể chất, và thậm chí còn nhiều hơn so với người lớn. Đối với chúng, các nhà chuyên môn khuyến khích vận động vừa phải ít nhất một giờ mỗi ngày. Những đứa trẻ càng sớm được tập thói quen hoạt động thể chất, thì chúng sẽ giữ được thói quen tốt này càng lâu dài.

Con của bạn không nhất thiết phải chơi thể thao, mà quan trọng là bạn tạo điều kiện cho trẻ mỗi ngày được vận động và nô đùa. Bạn chỉ cần một không gian nhỏ để trẻ có những trò chơi khác nhau: chơi bóng, trò chơi ngoài trời (trượt, xích đu…), đi bộ cùng bố mẹ, đi xe đạp và tập thể dục. Hãy tham gia vào các trò chơi cùng với con của bạn: nó giúp bạn có điều kiện vận động và lại có thể chia sẻ cảm xúc với con.

Hãy nhớ rằng, nên tránh các hoạt động ít vận động cho trẻ em (xem TV, chơi máy tính, chơi game đánh bài online, liên minh huyền thoại, fifa online, …). Nhược điểm của các các hình thức này không chỉ là hoạt động thể chất gần như bằng không, mà chúng còn thường đi kèm với các món ăn vặt cần hạn chế (khoai tây chiên, bánh ngọt, nước ngọt giải khát …).

 

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.