Giảm đầy hơi bằng than hoạt tính

Bệnh Hay Gặp

Vài năm gần đây, than hoạt tính dễ dàng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm hàng ngày như kem đánh răng, kem dưỡng da hay thậm chí là đồ ăn, đồ uống

Than hoạt tính là gì và nó có tác dụng gì với cơ thể?

Than hoạt tính là một loại than xốp được xử lý (hoặc “kích hoạt”) ở nhiệt độ rất cao. Đây là loại than có thể được làm từ than hóa xương, vỏ dừa, hoặc than đá…

Do đặc tính xốp và tích điện âm của mình, than hoạt tính có thể hút chất độc và hóa chất trong dạ dày trước khi cơ thể kịp hấp thụ chúng. Đây là lý do nó được uống trong trường hợp cần giải độc hoặc điều trị khẩn cấp như ngộ độc thuốc. Trên thực tế, từ những năm 1800, loại than này đã được dùng như  thuốc giải độc.

Trong một nghiên với những người tham gia đến từ Mỹ và Ấn Độ, than hoạt tính đã được tìm thấy với khả năng giảm đầy hơi và đau bụng do chướng khí.

Than hoạt tính có tác dụng làm giảm đầy hơi, chướng khí.

Loại than này cũng được thấy liên quan đến việc điều trị tiêu chảy, nó giúp thúc đẩy chức năng thận, và làm giảm nồng độ cholesterol.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều được tiến hành từ những năm1980, vì vậy vẫn cần có những nghiên cứu hiện đại để đưa ra các bằng chứng tin cậy, chứng minh cho những công dụng của than hoạt tính. 

Công thức Nước chanh- Than Hoạt Tính

Công thức nước chanh, than hoạt tính

Nguyên liệu (cho 4 người):

  • 1/4 muỗng cà phê than hoạt tính 
  • 950ml nước lọc 
  • 2 quả chanh vàng, vắt lấy nước
  • 30 – 60 ml mật ong

Cách làm

  1. Hòa tan than hoạt tính, nước lọc, nước cốt chanh và mật ong đến khi tan hết.
  2. Bỏ thêm đá.
  3. Có thể dùng luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh

Một lưu ý quan trọng:

Nôn mửa là một tác dụng phụ, dấu hiệu cho thấy đã dùng quá nhiều than hoạt tính. Không nên dùng quá 1/8 muỗng cà phê trong 1 lần sử dụng.  Cũng đừng sử dụng hàng ngày và hãy đảm bảo bạn không sử dụng than quá gần với thời gian uống thuốc hoặc ăn trái cây và rau quả, vì than hoạt tính có thể ảnh hưởng quá trình hấp thụ của cơ thể.

Nguồn: https://www.healthline.com/

Người dịch: Vũ Hà Nhi