Giảm cân hiệu quả – tập thể dục không chưa đủ

giảm cân hiệu quả
Phòng Bệnh

Nếu đã cố gắng tập thể dục và ăn ít đi nhưng cân nặng thừa vẫn không hề nhúc nhích, bạn có thể tự hỏi tại sao một chiến lược dường như đơn giản như vậy mà lại không thành công. Điều cần làm là chúng ta phải kiểm tra sự thật về những mong đợi từ tập thể dục.

Tại sao chỉ tập thể dục không thì không hiệu quả cho giảm cân

Phần lớn các nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đều cho cùng một kết luận, tập thể dục thường xuyên không làm giảm cân nặng nhiều như chúng ta nghĩ. Và đối với một số người (những người đã đạt đến một mức độ thể lực, cân nặng nhất định), ngay cả khi họ tập luyện nhiều hơn thì cân nặng cũng giảm đi rất ít. Đốt cháy nhiều calo hơn không đồng nghĩa với giảm cân nhiều hơn, và có một số lý do cho điều đó:

 1. Hoạt động thể chất không đốt nhiều calo như chúng ta nghĩ

Khi tập thể dục, nhiều người thường cố gắng để vượt qua một mức giới hạn nào đó, dù có khó khăn, mệt mỏi đến đâu, với suy nghĩ mình phải đạt được mức đó để đốt cháy được nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, các con số trên thực tế lại không như vậy. Ví dụ như việc đạp xe vừa phải trong một giờ đồng hồ – một mức tập cũng là tương đối nhiều, một người phụ nữ cân nặng 64kg sẽ đốt cháy 370 kcal và một người đàn ông 80kg sẽ đốt cháy 460 kcal. Cũng không quá tệ.

Nhưng những con số này chẳng đáng là bao so với số calo trong thực phẩm chúng ta ăn:

 • Mì ăn liền (gói 75g) + 1 quả trứng gà, hay 1 bát bún bò Huế: 475 kcal
 • 1 chén cơm trắng + 1 đùi gà rô-ti + 1 chén canh khổ qua hầm: 675 kcal
 • 1 ly bia + ½ đĩa gỏi ngó sen + ½ đĩa thịt bò xào hành tây + 1 chén chè bắp: 700 kcal
 • Big Mac Meal + 1 lon Coca: 3100 kcal
 1. Tập thể dục tăng cảm giác muốn ăn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể thường xuyên báo hiệu để bạn thay thế lượng calo bị đốt cháy trong khi tập thể dục. Vì vậy, ngoài việc đốt cháy ít năng lượng hơn bạn nghĩ, thì việc tập thể dục có thể thúc đẩy chúng ta nạp vào nhiều calo hơn.

 1. Cơ thể thường chống lại những ảnh hưởng của việc tập luyện quá nhiều

Khi bạn đã đạt được một mức giảm cân nhất định nhờ tập thể dục thì sự trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu chậm lại, và nó làm cho việc tiếp tục giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Vậy chúng ta nên làm sao?

Mặc dù tập thể dục không tương quan trực tiếp đến giảm cân nhiều như chúng ta đã từng nghĩ, tuy nhiên hoạt động thể chất thường xuyên cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác: tốt cho tim mạch, cân bằng chuyển hóa, cải thiện tâm trạng…bao gồm cả giúp một phần cho việc giảm cân và giữ cân nặng sau khi giảm.

Để giảm cân hiệu quả:  Một chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng thích hợp, kết hợp với hoạt động thể chất hàng ngày.

 • Do lượng ăn vào và loại thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến giảm cân nên cần ăn theo đúng mức khẩu phần, năng lượng để giảm cân. giảm cân hiệu quả

Chọn lựa các loại thực phẩm lành mạnh: thịt trắng, đạm thực vật, cá, dầu thực vật thay cho mỡ động vật, giảm bớt thực phẩm chứa nhiều tinh bột đường, ăn nhiều rau củ và trái cây (ít nhất 5 khẩu phần rau trái mỗi ngày), không uống đồ có đường hay có cồn. Uống nước đầy đủ 1,5-2 lít mỗi ngày.

 

 • giảm cân hiệu quảĂn đúng giờ giấc. thời gian bữa ăn trong ngày có tác động đến nhịp sinh học của cơ thể, ví dụ như liên kết chặt chẽ với quá trình chuyển hóa và hoạt động của insulin. Ăn một bữa ăn lớn vào cuối ngày có thể gây rối loạn đồng hồ sinh học và dẫn đến béo phì.

Bên cạnh chú ý đến tổng số calo ăn vào thì nên ăn nhiều vào ban ngày và ít hơn vào bữa tối sẽ giúp giảm cân và tăng cường trao đổi chất.

 

 • Cố gắng ngủ đủ giấc, thực hiện các cách khác nhau để giảm stress. Chúng sẽ giúp cơ thể chuyến hóa, đốt mỡ tốt hơn. Và không lấy chuyện ăn uống là cách để giảm stress.

giảm stress

 • Theo dõi cân nặng thường xuyên giúp tạo động lực để theo được chương trình giảm cân. Dù cho cân nặng chưa giảm được theo ý muốn thì nó cũng giúp bạn theo sát hơn kế hoạch đã đặt ra.giảm cân hiệu quả
 • Tập thể dục không làm giảm cân nhiều nhưng sẽ giúp giữ cơ thịt trong lúc ăn kiêng giảm cân, ngoài ra giúp giảm stress, và tăng sự tự tin của bản thân đối với việc đạt được mục tiêu đề ra.

giảm cân hiệu quả

Công thức giảm cân hiệu quả tối ưu: Hãy đến phòng tập, nhưng đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống !

Gửi email đến: contact@dinhduongchuan.com nếu có nhu cầu tư vấn dinh dưỡng, giảm cân, kiểm soát bệnh.