Dinh dưỡng trong phòng chống Ung thư


Thực phẩm, hành vi gây nguy cơ ung thư

THỰC PHẨM BẨN, ĐỘC HẠI

1/3 số người mắc ung thư thêm mỗi năm là do ăn phải thực phẩm ô nhiễm và có thói quen ăn uống không tốt.

Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm hóa chất… có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nếu tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó chất độc sẽ đủ lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở thành ác tính. Bên cạnh những chất tự sinh ra trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm như nitrosamin, aflatoxin, thì các chất phụ gia bị cấm do liên quan đến ung thư vẫn được người bán hàng Việt thêm vào hàng ngày.

Vì vậy, bạn nên thận trọng trong ăn uống, lựa chọn thực phẩm kĩ càng, thực hiện chế độ dinh dưỡng, và lối sống có lợi cho việc phòng chống ung thư.

Phát hiện và tránh thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp bằng sự tìm hiểu và trao đổi thông tin với những người xung quanh và nguồn tin đáng tin cậy.

✘ Tránh xa những nơi bán thực phẩm bị nghi ngờ.

✘ Hạn chế ăn các thực phẩm rau, dưa muối mặn, các món rán, nướng

✘ Tránh tiêu dùng các thực phẩm mốc.

THỊT ĐỎ VÀ THỊT NGUỘI

Các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt ngựa. Thịt nguội là các loại thịt được giữ lâu bằng cách làm khô, hun khói hoặc ướp muối (giăm bông, thịt xông khói…).

Ăn quá nhiều thịt nguội, thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư ruột. Trong thịt đỏ chứa chất haem (tạo màu đỏ cho thịt), có thể chuyển hóa thành hợp chất N-nitroso trong cơ thể, chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, nếu nấu ở nhiệt độ cao với thịt đỏ sẽ tạo ra các hợp chất amin dị vòng và hợp chất thơm hydrocarbon polycylic, đều là những chất gây ung thư. Thịt chế biến còn chứa thêm các chất nitrates và nhiều muối (như những chất bảo quản thịt) càng tăng thêm khả năng gây ung thư.

Cần chú ý là ở Việt Nam, lượng thịt bình quân sử dụng các loại thịt này đã tăng gấp ba so với các thập kỷ trước.

Tuy nhiên, các loại thịt khác nhau là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm, vitamin B12, tốt trong một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng. Do đó chuẩn xác nhất là ăn vừa phải thịt đỏ và hạn chế tối đa thịt chế biến.

Các tổ chức thế giới và chuyên gia khuyến khích hạn chế tiêu thụ thịt đỏ dưới 500 g mỗi tuần và thay thế việc tiêu thụ thịt đỏ bằng thịt gia cầm sạch, cá, trứng và nguồn đạm thực vật, các loại đậu đỗ.

Nên giảm thiểu việc tiêu thụ các loại thịt nguội. Trong trường hợp vẫn ăn, thì nên giảm phần ăn và tần số ăn để phòng chống ung thư.

MUỐI VÀ THỰC PHẨM ƯỚP MUỐI

Salt-phòng chống ung thưNgười Việt Nam đang ăn nhiều gấp 3 lần lượng muối an toàn cho sức khoẻ. Trung bình mỗi người Việt đang ăn tới 10-15 gram muối mỗi ngày trong khi mỗi người chỉ nên dùng 5 gram/ngày.

Muối trong món ăn đến từ nhiều khâu khác nhau: thức ăn mặn tự nhiên; muối thêm vào khi sơ chế, bảo quản; muối thêm vào trong quá trình nấu hoặc trong bữa ăn. Muối nếu dùng quá mức có thể ảnh hưởng trực tiếp niêm mạc dạ dày và thúc đẩy nhiều yếu tố nguy cơ khác. Muối có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày.

Vì vậy, để phòng chống ung thư bạn nên :

➢ giảm tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến mặn (thịt, dưa muối…)

➢ giảm việc thêm muối lúc nấu ăn, tẩm ướp và bảo quản.

 

ĐỒ UỐNG CÓ CỒN

Rượu là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư có thể ngăn ngừa, sau thuốc lá. Ngoài ra, đồ uống có cồn còn là nguy cơ chủ yếu của các bệnh tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường. Nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới tuổi 15-49 tại Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan liên quan đến đồ uống có cồn ở nam giới 50-69 tuổi là gần 10%, cao gấp trên 3 lần trung bình toàn cầu.

  • Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh ung thư dù chỉ ở mức một ly mỗi ngày: ung thư vòm họng, miệng, thanh quản, thực quản, trực tràng (ở nam giới) và ung thư vú.
  • Chúng cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan và đại trực tràng (ở phụ nữ).

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, sự tăng nguy cơ dao động từ 9% (ung thư đại trực tràng) đến 168% (ung thư vòm họng, miệng và thanh quản). Hậu quả phụ thuộc vào tổng lượng rượu cồn tiêu hóa mà không phụ thuộc vào thể loại là bia, rượu vang hay rượu nặng.

Lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm qua, trong khi đó ở Việt Nam lại tăng trưởng theo đường thẳng đứng. Năm 2010, lượng tiêu thụ ở mức 6,6 lít/người/năm, tăng gấp đôi giai đoạn 2003 – 2005 là 3,8/lít/người/năm. Dự báo đến 2025, con số sẽ tăng lên 7 lít/người/năm. Đặc biệt là sự gia tăng về tỷ lệ sử dụng đồ uống có cồn ở thanh thiếu niên.

Các chuyên gia khuyên chỉ nên uống 2 phần rượu bia trong một tuần đối với nam giới, và 1 phần đối với nữ giới.

Một phần rượu bia

= 3/4 chai, lon bia, cốc bia hơi 330 ml (5%)  = 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%)  = 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ

Ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đặc biệt tốc độ tăng trưởng trẻ em thừa cân, béo phì đang tăng rất nhanh, nhất là ở các thành phố lớn.Kích thước vòng eo_1

Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, tụy, đại tràng, trực tràng, cổ tử cung, thận và ung thư vú (sau mãn kinh). Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự gia tăng 5 điểm trong chỉ số khối cơ thể (BMI – xem thêm các bài viết liên quan đến BMI), tăng 8% nguy cơ ung thư vú và 55% nguy cơ ung thư thực quản.

Bên cạnh ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh ung thư, thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Ngoài ra, thừa cân béo phì gây các biến chứng chuyển hóa, nội tiết như rối loạn mỡ máu.

Theo dõi các thông tin trên trang Dinh dưỡng chuẩn giúp biết thêm về chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất hợp lý để tránh thừa cân, béo phì cũng như kiểm soát, phòng chống ung thư và các bệnh mãn tính.

Xem thêm 2 infographic về Các yếu tố phòng chống ung thưCác yếu tố tăng nguy cơ bệnh với cơ sở khoa học đầy đủ và độ thuyết phục cao.

 

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

Bình luận (Bằng tài khoản Facebook của bạn)

Lê Lâm

Ph.D. - https://fr.linkedin.com/in/lamlefr/en

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *