Dinh dưỡng chuẩn cho mẹ bầu – Kì 2: Bổ sung dinh dưỡng

dinh dưỡng cần thiết khi mang thai
Mẹ bầuPhòng Bệnh

 

∴ An toàn thực phẩm cho cả mẹ và bé

Ngoài các nhóm dinh dưỡng cần thiết khi mang thai, các chị em vẫn cần chú ý cách chế biến và nguyên tắc sau đây trong quá trình chuẩn bị để bữa ăn an toàn sạch sẽ hơn:

Xử lý thực phẩm lạnh sạch sẽ, đúng cách để ngăn chặn các mầm bệnh như Listeria và nhiễm kí sinh trùng toxoplasma:

✔︎ Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm xuống đất hoặc chạm vào thịt sống.

✔︎ Giữ rau, thịt gia cầm, hải sản cách xa với các thực phẩm hoặc bề mặt khác.

✔︎ Nấu thịt chín hoàn toàn.

✔︎ Rửa sạch thực phẩm trước khi ăn.

✔︎ Rửa sạch dụng cụ nấu ăn bằng nước ấm và xà phòng.

Không ăn: 

Các sản phẩm thủy sản hun khói, trữ lạnh như cá thịt trắng, cá hồi, cá thu

Cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngói (còn gọi là cá hồng vàng hoặc trắng): những loại cá có nguy cơ hàm lượng thủy ngân cao.

Quá 170g cá ngừ trắng/tuần

Hot dog hoặc thịt ăn liền trừ khi đã được hấp nóng

Thịt đông lạnh, thịt nguội

Sữa, phô mai mềm hoặc nước ép trái cây chưa tiệt trùng

Salad chế biến sẵn tại của hàng, như salad thịt gà, trứng, hay cá ngừ

Cỏ và cây dùng làm thuốc mà không có sự tư vấn của bác sỹ. Các liệu pháp thảo dược và thực vật không phải luôn luôn an toàn. Một số thảo mộc và cây có thể gây hại trong khi mang thai, như: mướp đắng (karela), nước ép trái nhàu, và đu đủ chưa chín.

Mầm sống của bất cứ loại cây nào (bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải, và đậu xanh)

∴ Có nên ăn tất cả những thứ khiến bà bầu thấy thèm ?

Nhiều phụ nữ có cảm giác thèm ăn một số loại thực phẩm nhất định trong thời kỳ thai nghén. Thèm “dưa chua và kem” và một số món ăn khác có thể được gây ra do thay đổi nhu cầu dinh dưỡng trong khi mang thai. Thai nhi cần được nuôi dưỡng, và cơ thể phụ nữ hấp thu và xử lý các chất dinh dưỡng khác nhau trong khi mang thai. Những thay đổi này đảm bảo sự phát triển bình thường của bé qua đường sữa mẹ.

Một số phụ nữ lại thèm những thứ không phải thực phẩm như đất sét, đá, bột giặt, hoặc tinh bột ngô. Thèm ăn các loại không phải thực phẩm được gọi là chứng pica. Ăn các loại này có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Hãy xin tư vấn của bác sỹ nếu như bạn có cảm giác thèm này.

Ngoài ra, cần giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi; nên ăn nhạt (bớt muối), nhất là các bà mẹ bị phù thận, để giảm phù và tránh tai biến khi đẻ; tránh dùng kháng sinh có thể gây hại cho trẻ như Tetraxyclin làm hỏng răng, Streptomyxin gây ù tai, nghễnh ngãng…

Tóm lại, đối với phụ nữ mang thai, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng càng trở nên quan trọng hơn. Chị em phải chú ý đến sức khỏe bản thân và của con trong tương lai.

Cần tăng cân vừa phải, cung cấp đủ calo, chú ý đến an toàn thực phẩm, cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất (sắt, canxi, axit folic, vitamin A, B12), các axit béo omega-3; uống đủ nước, bỏ đồ uống có cồn hoàn toàn, cũng như hạn chế caffeine. Bạn cũng nên tư vấn bác sĩ có chuyên môn về dinh dưỡng cần thiết khi mang thai.

Bên cạnh đó, cùng với chế độ ăn hợp lý, những hoạt động thể chất cũng không hề có hại mà còn giúp tăng cường sức khoẻ cho mẹ và bé. Để hiểu thêm những lợi ích của việc tập thể dục và lên kế hoạch hiệu quả, bạn có thể xem thêm bài viết về vai trò của Hoạt động thể chất cho Phụ nữ mang thai và Tập thể dục đúng cách trên trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

 

Trang thông tin Dinh Dưỡng chuẩn.

Xin để nguồn gốc, cùng đường dẫn đến bài viết trên trang dinhduongchuan.com nếu bạn có nhu cầu đăng lại một phần hay toàn bộ thông tin.

 

Tài liệu trích dẫn :

  1. IOM (Institute of Medicine). Weight Gain During Pregnancy: Reexamining the Guidelines. Washington, DC: The National Academies Press. May 28, 2009.
  2. Dinh dưỡng bà mẹ. Viện Dinh Dưỡng Quốc gia Việt Nam. http://www.viendinhduong.vn/
  3. Pregnancy-Staying healthy and safe. Office on Women’s Health, U.S. Department of Health and Human Services.
  4. Jensen CL.Effects of n-3 fatty acids during pregnancy and lactation. 2006; Am J Clin Nutr.83:1452S–1457S
  5. James A Greenberg, MD et al. Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancy. Rev Obstet Gynecol. 2008 Fall; 1(4): 162–169.
  6. Rizzo, T. et al. Correlation Between Antepartum Maternal Metabolism and Intelligence of Offspring.New England Journal Of Medicine. 325:911-16. 1991.