Sự thật về dầu dừa – Thực phẩm và làm đẹp

dầu dừa
Bệnh Hay Gặp

Dầu dừa có thực sự có những lợi ích về sức khỏe như nhiều người đã viết ? Hay thực sự nó là thực phẩm cần loại bỏ ? Đâu là sự thật ?

Dầu dừa có thể điều trị bệnh ❓

Những người ủng hộ dầu dừa tin rằng loại dầu này có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như bệnh tim mạch, viêm khớp, tăng cân, tuyến giáp, bệnh Alzheimer, hay còn làm tăng khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, những thông tin này thường dựa trên lời nhân chứng đơn lẻ và tự bạch. Các dữ liệu khoa học về lợi ích sức khỏe tiềm năng của dầu dừa còn đang được nghiên cứu và hầu hết các chuyên gia đều chung nhận định không có bằng chứng thuyết phục cho thấy loại dầu nhiệt đới này khiến tim mạch khoẻ hơn hay kiểm soát bệnh một cách tổng thể.

Một số nghiên cứu dân số cho kết quả rằng các khu vực tiêu thụ một lượng lớn dầu dừa – như Sri Lanka – có tỷ lệ bệnh tim thấp, tuy nhiên họ lại chưa xét đến các yếu tố khác, như di truyền, vận động thể chất, và chất lượng tổng thể chế độ ăn uống –  yếu tố đóng vai trò quan trọng.

Ăn nhiều dầu dừa có thể gây hại ❓

Dầu dừa tuy cũng là một loại dầu thực vật nhưng lại chứa nhiều nhất chất béo bão hòa, đến 90% (bơ cũng chỉ chứa 60% chất béo bão hòa).

Xem lại bài viết về các loại Chất béo và bảng tổng hợp về 3 loại chất béo:

chất béo, dầu dừa

Trong một thời gian dài, các nghiên cứu khoa học khẳng định việc tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa – như có trong dầu dừa, có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, gần đây tư tưởng đó bắt đầu thay đổi. Vài cuộc nghiên cứu cho rằng chế độ ăn giàu axit béo bão hoà không làm tăng nguy cơ bệnh tim và việc giảm chất béo bão hoà chỉ tốt cho sức khoẻ khi chúng được thay thế bằng chất béo không bão hoà, đặc biệt là chất béo không bão hoà đa.

Lý do khoa học vì sao có sự tranh cãi ?

Tất cả các chất béo đều chứa hỗn hợp các axit béo khác nhau và trong trường hợp dầu dừa: hai loại axit béo chủ yếu trong loại dầu này lại có tác dụng trái ngược nhau : myristic acid – tốt cho tim, và lauric acid – không tốt cho tim.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy dầu dừa làm tăng cả cholesterol LDL xấu (gây xơ vữa động mạch) và cholesterol HDL tốt (loại bỏ mỡ khỏi máu).

Một số kết quả cho rằng dầu dừa giúp ổn định tỷ lệ cholesterol, thế nên là chất béo bão hòa tốt. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa có xác định cuối cùng về ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

So sánh giữa dầu dừa nguyên chất và dầu dừa qua chế biến lại càng khiến mọi chuyện thêm rắc rối. Chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về tác động của hai loại dầu dừa này tới sức khỏe tim mạch.

Vậy nên dùng dầu dừa thế nào trong ăn uống 💡

Hãy ghi nhớ những điều sau

  • Dầu dừa có lượng calo tương tự như tất cả các chất béo khác, khoảng 120 calo/1 thìa. Ăn nhiều gây tăng cân.
  • Bạn không nên thay thế chất béo không bão hòa có lợi cho tim – như các loại hạt, cá và các loại dầu thực vật khác – bằng chất béo bão hòa như dầu dừa.
  • Tốt nhất nên ăn tất cả chất béo từ nguồn không bão hòa. Hạn chế các chất béo bão hòa ~ 1 thìa dầu ăn/ngày, hay 14g.
  • Nếu thực sự yêu thích hương vị dầu dừa, hay dùng để nấu ăn, bạn có thể dùng nhưng hạn chế lượng tiêu thụ cho đến khi các nghiên cứu khoa học có kết luận rõ ràng hơn về nguy cơ sức khỏe và lợi ích của nó.

Tác dụng làm đẹp của dầu dừa

Bên cạnh là thực phẩm (đang gây nhiều tranh cãi), bạn có thể sử dụng dầu dừa như một loại mỹ phẩm cho làn da và mái tóc. Các tác dụng của dầu dừa trong làm đẹp :

  • Cho mái tóc khỏe mượt: làm khỏe tóc nhờ vitamin E, K, và khoáng chất sắt; bảo vệ tóc khỏi vi khuẩn, nấm
  • Cho làn da trẻ trung: giữ ẩm cho da ; giảm kích thích ngứa, khó chịu ; làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxi hóa có trong dầu dừa
  • Cho khuôn mặt rạng ngời: làm sáng da ; tẩy trang ; giảm nếp nhăn nhờ những axit béo
  • Cho nụ cười tỏa sáng: giữ ẩm, giảm nứt nẻ cho môi ; nhờ tính kháng khuẩn và khả năng làm trắng răng giúp nụ cười bạn thật rạng rỡ.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn.