Danh sách các loại thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu

thực-phẩm-tốt-cho-người-bị-mỡ-máu
Thực Phẩm Tự Nhiên

Những người mắc bệnh mỡ máu thường phải tuân theo chế độ ăn uống riêng khá nghiêm ngặt, bởi thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng của căn bệnh này. Vậy người bệnh mỡ máu nên ăn gì? Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu.

Danh sách thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu

Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những loại thực phẩm có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt hơn, lượng vitamin có trong giá đỗ nảy mầm tăng cao gấp 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Vitamin C có trong giá đỗ có thể thúc đẩy sự bài tiết cholesterol và ngăn ngừa tích tụ tại thành động mạch. Ngoài ra trong giá đỗ có chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ được các chất cholesterol có hại cho cơ thể.

Hành tây

Hành tây có tác dụng làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Có thể nói hành tây là một trong số cực hiếm các loại thực phẩm có chứa prostaglandin A. Chất này giúp giãn mạch, tăng lưu lượng máu vào mạch vành, làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt trong máu, và thúc đẩy huyết áp các chất khác bài tiết. Chính vì vậy lipid trong máu cũng từ đó mà được đào thải. Thường xuyên ăn hành tây còn có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu, cải thiện tình trạng bệnh xơ vữa động mạch, và gia tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể.

thực-phẩm-tốt-cho-người-bị-mỡ-máu
Táo

 Táo là thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu, bởi loại trái cây này có chứa nhiều chất xơ hòa tan với acid. Bạn có thể hình dung hợp chất này tương tự như miếng bọt biển, hấp thu hết các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính.

Ngoài ra, trong loại trái cây này còn chứa nhiều Pectin – hợp chất có thể hạ thấp cholesterol và tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu.

Không chỉ vậy, táo còn giúp phân hủy acid acetic, hoạt động này có lợi cho việc ngăn chặn sự sự dị hóa của cholesterol và triglycerides. Tuy nhiên, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thịt bên cạnh táo và các loại hoa quả khác, để hiệu quả cuối cùng thu được sẽ ở mức tối đa.

Thịt gà bỏ da

Thịt gà chứa nhiều acid béo không bão hòa so với thịt lợn, bò hay cừu. Chính vì vậy loại thực phẩm này rất thích hợp cho người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Xem thêm: Bí quyết ăn lành mạnh cùng chuyên gia

Cá hồi

 “Trợ thủ” cho việc hạ chất béo trung tính chính là cá hồi.  Thực phẩm này giàu Omega 3 và acid béo không bão hòa, giúp làm giảm triglyceride và gia tăng mật độ lipoprotein cholesterol cũng như độ đàn hồi mạch máu.

thực-phẩm-tốt-cho-người-bị-mỡ-máu
Cá chép

 Bên cạnh cá hồi ra thì cá chép cũng là một trong những loại thực phẩm tốt người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên tăng cường bổ sung.

Tăng cường rau xanh

Tăng cường rau xanh là điều cần phải bổ sung trong thực đơn của người mắc máu nhiễm mỡ. Trong rau xanh chứa rất nhiều chất xơ giúp bổ sung lượng axit cholic để phân giải cho cholesterol trong phân. Ngoài ra rau xanh còn chứa nhiều vitamin C có tác dụng tốt trong việc giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch.

Ngũ cốc

Trong ngũ cốc có chứa mangan, crômi – những hợp chất có có thể phòng chống bệnh xơ cứng động mạch rất tốt.

Rong biển

Trong rong biển có chứa hàm lượng iốt cao, có tác dụng ngăn ngừa mỡ bám vào thành động mạch. Vì vậy nếu có thể, người bệnh mỡ máu cao nên bổ sung nhiều hơn loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này.

Trên đây là những thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu. Người bệnh nên ưu tiên nhiều hơn những thực phẩm này, kết hợp với chế độ luyện tập phù hợp để đạt được kết quả như ý nhất.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn