[ Cảnh Báo ] Dừng Ăn Thực Dưỡng Sai Cách Ngay Trước Khi Quá Muộn

Sống Lành Mạnh

Trong những ngày nay, báo chí và cộng đồng người dùng mạng xã hội đang hoang mang trước thông tin một bệnh nhân nữ sinh năm 1961 ở Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tử vong sau khi dừng điều trị thuốc tiểu đường và chuyển sang ăn thực dưỡng chữa bệnh. Vậy chế độ ăn thực dưỡng là gì? Và vì sao bạn nên loại bỏ chế độ ăn này ra khỏi cuộc sống của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

ăn thực dưỡng

Tìm hiểu về phương pháp ăn thực dưỡng

Thực dưỡng là tên gọi viết tắt của phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa của Georges Ohsawa và được khởi xướng bởi Tiến sĩ Sagen Ishizuk đến từ Nhật bản. Được biết thực dưỡng này khá phổ biến vào những thập niên 60. Đây được xem là phương pháp dưỡng sinh chủ yếu thông qua việc ăn uống hằng ngày.

Nguyên lý hoạt động  của phương pháp này dựa trên nguyên lý âm – dương của phương Đông và sự kết hợp nguyên lý axit – kiềm của phương Tây làm nền tảng của thực dưỡng. Theo đó, phương pháp này chia thực phẩm thành 2 dạng chính là thực phẩm có tính âm và thực phẩm có tính dương. Và một người muốn khoẻ mạnh thì cần kết hợp âm – dương cân bằng.

Người ăn “ thực dưỡng” cần phải tuân theo trình tự “ nấc thang” bao gồm từ nấc 1 đến nấc 10, từ những bước đơn giản, dễ thích nghi đến các bước cao hơn. Đỉnh cao của phương pháp này là cách ăn số 7 với 100% là gạo lứt, muối mè và uống nước. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh thì cách ăn số 6 ( cách ăn với khoảng 90% gạo lứt và 10% là rau củ chính ) hoặc cách ăn số 7 được người dùng tin là có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư.

Tham khảo thêm: Vai trò của bữa ăn cân nặng trong việc kiểm soát cân nặng, sức khoẻ và dinh dưỡng

ăn thực dưỡng

Vì sao bạn không nên áp dụng phương pháp “thực dưỡng” một cách bừa bãi

Những ngày qua rất nhiều người đã và đang áp ăn theo chế độ này tỏ ra lo lắng không biết có nên tiếp tục áp dụng phương pháp này nữa hay không? Câu trả lời của chúng tôi là KHÔNG.  Hãy ngừng ăn chế độ này ngay trước khi quá muộn.

Theo các chuyên gia khoa học cho biết thành phần thực phẩm có trong thực dưỡng như: ngũ cốc nguyên cám, rau củ,…về cơ bản là tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, hiện đến nay chưa có một bằng chứng lâm sàng nào chứng minh chế độ thực dưỡng tốt cho những người bị mắc bệnh ung thư hoặc một số bệnh khác.

Chế độ ăn thực dưỡng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn do hạn chế ăn các sản phẩm từ động vật dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và suy nhược cơ thể. Đặc biệt là những người mắc bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch,…thì cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và mức calo cho cơ thể. Bạn có biết rằng việc áp dụng phương pháp thiếu khoa học này chỉ khiến cho những người bị bệnh ung thư héo mòn, chỉ còn da bọc xương và chết dần từng ngày.

Qua các nghiên cứu khoa học, người ta chỉ thấy được rằng chế độ ăn thực dưỡng này sẽ giúp làm giảm chất béo, phòng ngừa các bệnh như: ung thư vú, tiểu đường, tim mạch,..Tuy nhiên, thực tế cơ thể của chúng ta vẫn cần đảm bảo cân nặng, lượng calo nạp vào, vitamin và các khoáng  chất khác để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh. 

Hơn thế nữa, chế độ ăn thực dưỡng sẽ nhiều muối natri và phốt pho. Khi bạn ăn thực dưỡng trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ về xương, tim mạch, làm giảm sức khoẻ và chất lượng sống.

Phải hiểu rằng những người mắc bệnh ung thư hoặc một số bệnh khác cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư chứ không phải là hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. 

Làm thế nào để có một bữa đủ dinh dưỡng mà luôn khoẻ mạnh

bữa ăn cân bằng VSanté

Để luôn có một sức khoẻ tốt thì bạn cần chú ý đến hai điều sau đó là chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh. Đặc biệt là đối với những người ăn chay thì vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng là điều không tránh khỏi bởi bạn gần như kiêng tuyệt đối hoàn toàn các thực phẩm tươi sống. 

Những người ăn chay, ăn keto hoặc low – carb muốn đảm bảo dinh dưỡng cho mình thì hãy lựa chọn những bữa ăn cung cấp đủ dinh dưỡng như “ bữa ăn cân bằng VSanté”. Nguyên liệu sản phẩm được làm 100% từ thực vật nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn. 

Nói tóm lại, cái chết của cô gái trẻ ấy giống như một lời cảnh báo cho những ai đã và đang áp dụng phương pháp này cần phải dừng lại, nhìn nhận và tìm hiểu sâu hơn về dinh dưỡng để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi vừa đem lại sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích hơn.