Các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong thực phẩm nào?

Thực Phẩm Tự Nhiên

Chất chống oxy hóa tự nhiên có vai trò quan trọng giúp con người ngăn ngừa, chống lại các bệnh nguy hiểm, quá trình này được ví như “người thợ sửa chữa sinh hóa của thiên nhiên” và luôn đảm bảo cho cơ thể hoạt động ổn định.

Chất chống oxy hóa tự nhiên là gì?

Chất chống oxy hóa là gì? Có lẽ cụm từ này vẫn còn khó hiểu cho nhiều người. Để giải thích được chất chống oxy hóa là gì và như thế nào ta đi tìm hiểu khái niệm gốc tự do.

Gốc tự do là các chất phản ứng mạnh. Chúng được tạo ra khi cơ thể chúng ta thu nhận oxy hoặc chuyển hóa thức ăn để thu năng lượng. Gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, tuy nhiên nếu như hàm lượng gốc tự do quá nhiều có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch… Do đó, để tránh sự gây hại của các gốc tự do cho cơ thể thì cần thiết phải loại bỏ chúng bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa bổ sung như các vitamin (A, C, E,…), polyphenols, flavonoids, carotenoids…

Vậy chất oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa.

Tiếp đến là sự oxy hóa, đây là loại phản ứng hóa học trong đó electron được chuyển sang chất oxy hóa, các chất này có khả năng tạo ra các chất tự do và sinh ra phản ứng dây chuyền, phá hủy tế bào sinh vật.

Chất chống oxy hóa làm nhiệm vụ ngăn cản các gốc tự do, bảo vệ hàng tỉ tế bào giúp chống lại bệnh ung thư.

Các chất chống oxy hóa trong tự nhiên.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mà chúng ta có thể bổ sung cung cấp cho cơ thể. Những loại thực phẩm này chủ yếu từ rau, hoa, quả, hạt, trái cây…cụ thể:

  • Rau: Bắp cải đỏ, rau bina, củ cải đỏ, cải Brussel…
  • Trái cây: Bưởi, dứa, dưa hấu, nho – đặc biệt là màu đỏ, cam, mận và quả lựu…
  • Đặc biệt là bưởi và ổi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch, bệnh về não đồng thời trái cây còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho cơ thể khỏe mạnh chống lại nhiều bệnh tật.
  • Các loại hạt: Quả óc chó, quả hồ đào, lạc…
  • Các loại đậu: Đậu nành, đậu pinto…
  • Trái cây khô: Quả chà là, nho, mận và mơ…
  • Gia vị: Quế, đinh hương và hạt tiêu…
  • Nguồn thực phẩm thịt: Thịt gà, thịt cừu, cá (cá hồi), gà tây, thịt cua…
  • Vitamin C, E và A, chiết xuất hạt nho, pycnoginol và reversatrol có tiếng bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Chất-chống-oxy-hóa-tự-nhiên
Chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều trong các loại trái cây.

Chất chống oxy hóa tự nhiên có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật nguy hiểm cho con người. Do vật chúng ta cần nhận biết và bổ sung nhiều chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm trong đời sống hàng ngày để cơ thể thêm khỏe mạnh và ổn định.

Trang thông tin Dinh dưỡng chuẩn